แจกสูตร น้ำซุปแจ่วฮ้อน น้ำซุปเข้มข้น พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บ

แจ่วฮ้อน OHO999.com

        หลายๆ คน คงเคยทำเมนูเมนูชาบูสไตล์ญี่ปุ่นมาแล้ว วันนี้ครัวหลังบ้านจะชวนมาทำแบบไทยๆ สไตล์อีสานกันบ้าง นั่นก็คือ "แจ่วฮ้อน" วันนี้จะมาบอกสูตรน้ำซุปแจ่วฮ้อน รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นสมุนไพร โดยน้ำซุปจะใช้น้ำซุปกระดูกหมู โดยแจ่วฮ้อนจะใส่เลือดวัวหรือเลือดหมูลงไปด้วย สีจะเข้มข้นเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำตก บางสูตรก็ใส่ขี้เพี้ยลงไปด้วย ก็จะมีรสขมนิด ๆ ใส่เนื้อสัตว์ และผักตามชอบ เป็นเมนูสุดอร่อย ที่กินได้ทั้งครอบครัวเลยทีเดียว ว่าแล้วก็รีบจดสูตรเตรียมทำต้อนรับวันหยุดยาวกันเลย


ส่วนผสม น้ำซุปแจ่วฮ้อน

ส่วนผสม น้ำซุป

    1. น้ำเปล่า 4 ลิตร

    2. กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม

    3. กระดูกเล้ง 500 กรัม

    4. ซุปคนอร์ก้อน 1 ก้อน

    5. ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น

    6. ข่าหั่นแว่น 5-6 แว่น

    7. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

    8. เกลือสมุทร 1ช้อนตวง + 1 ช้อนชา

    9. เครื่องแกงแจ่วฮ้อน 5 ทัพพี


ส่วนผสม เครื่องแกงแจ่วฮ้อน

    1. ข่าหั่นแว่น 100 กรัม

    2. ตะไคร้ซอย 100 กรัม

    3. ใบมะกรูดฉีก 10 กรัม

    4. หอมแดง 100 กรัม

    5. กระเทียม 50 กรัม

    6. พริกแดงจินดา 10 เม็ด

    7. ใบโหระพา 20 กรัม

    8. น้ำกระเทียมดอง 120 กรัม

    9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนตวง (ใช้ช้อนตวงเบเกอรี่)

    10. น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนตวง(ใช้ช้อนตวงเบเกอรี่)

    11. เกลือสมุทร 1 ช้อนตวง

    12. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนตวง

    13. ผงชูรส 1 ช้อนตวง

    14. ข้าวคั่ว 2 ช้อนตวง

    15. พริกป่น 3 ช้อนตวง

    16. น้ำเปล่า 300 ml.


ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน

    1. เครื่องแกงแจ่วฮ้อนที่เหลือ

    2. น้ำมะขามเปียก 80 กรัม 

    3. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนตวง (ใช้ช้อนตวงเบเกอรี่)

    4. เกลือสมุทร 1 ช้อนตวง

    5. น้ำปลา 60 กรัม

    6. พริกป่น 2-3 ช้อนตวง

    7. ผักชีฝรั่งซอย ตามชอบ 

    8. น้ำซุปที่ทำไว้ 300 ml.

 

วิธีทำ น้ำซุปแจ่วฮ้อน

    1. เปิดแก๊ส ใส่น้ำลงไปในหม้อ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน ใส่กระดูกหมูลงไป ตามด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าหั่นแว่น คนอร์ก้อน เกลือ ปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ 4 ชั่วโมง 

    2. ทำเครื่องแกงแจ่วฮ้อน ตั้งกระทะ ใส่ ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดฉีก หอมแดง กระเทียม พริกแดงจินดา ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เปิดแก๊สไฟกลางค่อนอ่อน

    3. คั่วไปเรื่อยๆ จนสุกหอมดี ปิดแก๊สยกลงไปใส่โถปั่น 

    4. ใส่เครื่องปรุงในส่วนผสมเครื่องแกงแจ่วฮ้อนทุกตัวลงไป และใบโหระพา นำไปปั่นให้ละเอียด

    5. นำเครื่องแกงใส่ลงไปในน้ำซุปครึ่งนึง หรือ 5 ทัพพี เคี่ยวต่อไปจนครบ 4- 5 ชั่วโมง

    6. ถ้าหากต้องการความเข้นข้นให้ใส่เลือดหมู หรือเลือดวัวใส่ลงไปเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำตก คนให้ทั่ว จนเลือดสุก เป็นอันเสร็จ

แจ่วฮ้อน OHO999.com


วิธีการทำแจ่วฮ้อน

    1. สำหรับเนื้อ หมู เนื้อวัว ให้เตรียมไว้ตามชอบ และ ใบโหระพา ใบชะพลู ผักชีฝรั่งหรืออีสานเรียกผักหอมเป ได้สามผักนี้จะกลิ่นหอมแรงสมเป็นแจ่วฮ้อน

    2. ผักเสริม ผักกาดขาว ผักบุ้ง และผักอื่น ๆ วุ้นเส้น พวกนี้เป็นของแถมจะมีหรือไม่มีก็ได้ ตับ และเนื้อหมูได้สันใน เนื้อ หรือเนื้อวัว

**เคล็ดลับง่ายๆในการหั่นเนื้อวัวให้หั่นตามลายเนื้อวัว อย่าหั่นขวางลาย เพราะจะทำให้เนื้อเหนียวเกินไป แต่ถ้าหั่นตามลายเนื้อหัวจะไม่เหนียวและนุ่มกำลังดี


สนับสนุนโดย : OHO999

ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com


อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa