วันนี้ครัวหลังบ้านมีสูตร วิธีทำไส้กรอกอีสาน มาฝากเพื่อนๆ เมนูอาหารข้างทางที่ทุกคนคุ้นเคย ทำทานเองที่บ้านก็ปลอดภัยไร้กังวล ไม่มีดินประสิวแน่นอน หรืออยากจะทำขาย ก็เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ จุดเด่นของเจ้าไส้กรอกอีสานนั้น อยู่ที่รสชาติที่มีความเปรี้ยวนิดๆ เมื่อรับประทานกับพริก ขิง และผักสดเข้ากันได้มากเลยทีเดียว พร้อมแล้วเราไปดูสูตรวิธีการทำ “ไส้กรอกอีสาน” กันเลยจ้า
ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน
1. หมูและมันหมู 1 กิโลกรัม
2. ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
3. ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
4. รากผักชี 3 ราก
5. กระเทียม 20 กลีบ
6. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1. นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก
2. ใส่กระเทียมสด ใส่รากผักชี หรือก้านผักชี ตำให้แหลก
3. นำเนื้อหมูไปบดแล้วคลุกเคล้าผสมกับเครื่องโขลก ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5 นาที ใส่ข้าวหุงสุกลงไป นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสตามชอบก่อนที่จะยัดเข้าไส้
4. ในสูตรใช้เครื่องยัดไส้เลยจะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้ ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่น เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน
5. พอเสร็จแล้วใช้เชือกผูก เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบ หรือจะบีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่ ไม่คลายออก (จะเป็นข้อเล็กๆ) ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อย
6. นำมาย่างไฟอ่อนๆ คอยพลิกกลับด้านจะได้สุกเท่ากัน ระหว่างย่างตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com