กุ้งทอดซอสมะขาม ใครนึกหน้าตาไม่ออกให้นึกถึงไข่ลูกเขย เพราะวัตถุดิบไม่ต่างกันมากเปลี่ยนจากไข่เป็นกุ้งเท่านั้น มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวตัดเค็มเล็กน้อย เนื้อกุ้งทอดสุกกำลังพอดีนุ่มเด้ง โรยหอมเจียวกระเทียมเจียวและพริกทอด รับรองหอมอร่อย สามรสถูกปากคนไทยแน่แนน
วัตถุดิบ
1. กุ้งสดตัวใหญ่ (10 ตัว)
2. กระเทียม (ปริมาณตามชอบ)
3. หอมแดง (ปริมาณตามชอบ)
4. พริกขี้หนูแห้ง (ปริมาณตามชอบ)
5. ผักชี (ปริมาณตามชอบ)
6. น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมซอสมะขาม
1. น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. กุ้งล้างทำความสะอาดเตรียมไว้ค่ะ
2. จัดการแกะเปลือกกุ้ง เอาหัวกับหางไว้ แล้วตัดหนวดผ่าหลังเอาเส้นดำออก ใช้มีดคมๆ กรีดตรงท้องให้ขาดจัดการม้วนหางลอดใต้ท้องขึ้นมา เพื่อเวลาทอดกุ้งจะได้ไม่งอ จัดใส่จานเตรียมไว้ค่ะ
3. ซอยกระเทียมและหอมแดงให้เป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ค่ะ
4. ตั้งกระทะน้ำมันพออุ่นไม่ต้องร้อนจัด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงเจียวให้เหลือง (แยกกันเจียวคนละรอบนะคะ) เพราะทั้งสองชนิดสุกไม่พร้อมกันค่ะ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอดต่อ ระวังไหม้นะคะเพราะพริกจะสุกเร็วมาก
5. นำกุ้งชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีบาง ๆ ลงทอดต่อได้เลย ขั้นตอนนี้ต้องไฟแรงนิดนึงนะคะ ถ้าไฟอ่อนกว่ากุ้งจะสุกทั้งตัวเนื้อกุ้งอาจจะสุกเกินไปและแข็งไม่อร่อย พอกุ้งสุกตักขึ้นและจัดใส่จานเตรียมไว้
6. จากนั้นถึงขั้นตอนการทำซอสมะขามแล้วค่ะ โดยใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียกและน้ำเปล่า ตั้งไฟให้น้ำซอสข้น ปิดไฟ เทใส่ถ้วยเตรียมไว้
7. ขั้นตอนสุดท้าย นำซอสมะขามไปราดบนตัวกุ้งทอดที่เตรียมไว้ โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด และผักชีค่ะ
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com