วันนี้จะมานำเสนอเมนูของหวานอย่าง สังขยาฟักทอง ที่สังขยาอยู่ในลูกฟักทอง อาจจะฟังดูทำยากแต่จริงๆ แล้วเรามีเทคนิคในการทำ เพื่อให้เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น และเนื้อฟักทองไม่แตกเนื้อหวานฉ่ำผสมผสานกับสังขยา ทำอย่างไรมาดูกันค่ะ
ส่วนผสม สังขยาฟักทอง
• ฟักทอง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ลูก
• หัวกะทิ 250 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ไข่เป็ด 3 ฟอง
• ใบเตย 5 ใบ
• เกลือ (เล็กน้อย)
วิธีทำสังขยาฟักทอง
1. ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ดและไส้ฟักทองออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. เทหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตอกไข่และใส่เกลือลงไป
3. ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
4. กรองด้วยกระชอนแล้วเทใส่ในลูกฟักทอง (ส่วนผสมสังขยาสูตรนี้จะทำได้กับฟักทอง 2 ลูกนะคะ)
5. นำไปนึ่งในน้ำเดือด จากนั้นก็ลดเป็นไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หมั่นเปิดฝาดูทุก ๆ 20 นาทีนะคะ)
6. ครบเวลาแล้ว สังขยาฟักทองสุกน่ากิน
7. พักสังขยาฟักทองให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666