ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูที่กินได้ทั้งเป็นของว่างและกินกับข้าว จะกินเป็นของว่างก็กินได้เพลินๆ จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็กินอิ่มจนพุงกาง หอมกลิ่นเครื่องพริกแกง เป็นเมนูบ้านๆ ทำง่าย พร้อมกับเคล็ดลับการทอดยังไงให้กรอบนานอีกด้วย จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำทอดมันหัวปลี
1. หัวปลี 1 หัว
2. แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
3. ใบมะกรูด 5 ใบ
4. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปูนใส
วิธีทำ ทอดมันหัวปลี
1. สำหรับมือใหม่หัดทำเมนูหัวปลี เราจะเริ่มจากการเอากาบหัวปลีสีแดงออกก่อนค่ะ สักสามกลีบ แล้วเอามาหั่นแนวยาว หั่นเสร็จให้แช่ในน้ำเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดการดำคล้ำของหัวปลีที่มียางติดอยู่ค่ะ ส่วนที่แข็งๆ เราไม่เอานะคะ
2. จากนั้นซอยใบมะกรูดโดยเอาก้านตรงกลางออกเสียก่อน
3. วัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำปูนใสค่ะ เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบนในการประกอบอาหารค่ะ จะช่วยทำให้หัวปลีทอดเรากรอบนาน
4. จากนั้นเราจะมาทำในส่วนแป้ง ใส่แป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน และใส่ใบมะกรูดลงไป แป้งที่ผสมจะไม่ใส่น้ำปูนใสเยอะเกินไปนะคะ ให้แป้งพอข้นๆ ไม่เละ
5. จากนั้นใส่หัวปลีค่ะ ค่อยๆ ขยำให้แป้งกับหัวปลีเข้ากันดี
6. เราจะใช้น้ำมันปาล์มในการทอดค่ะ พอกระทะเริ่มร้อน ให้ใช้ไฟกลางในการทอด หัวปลีจะได้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน ช่วงเอาหัวปลีลงกระทะใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนหรือกลับด้านนะคะ รอให้เซทตัวสักพัก ลองเอาไม้ลูกชิ้นเขี่ยๆ ดูก็ได้ค่ะ ถ้าเริ่มเกาะตัวกันก็กลับด้านได้เลย
7. ทอดจนหัวปลีเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หัวปลีจะกรอบมาก ถ้าแค่เหลืองๆ แล้วเอาขึ้น ไม่นานก็จะหายกรอบค่ะ
8. เมื่อเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มลูกชิ้นได้เลยค่ะ แนะนำให้ทานตอนที่กำลังหายร้อน เพราะถ้าทานร้อนๆ ปากอาจพองได้ค่ะ
เคล็ดลับ
หัวปลีเวลาแกะให้นำเอาไปแช่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว เพื่อไม่ให้เป็นสีดำและเวลาทอดให้ใช้ไฟปานกลาง เพราะถ้าหากใช้ไฟแรงจะทำให้ไหม้และข้างในจะไม่สุก
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666