สวัสดีค่าาาา วันนี้ครัวหลังบ้าน ขอนำเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่น ที่กำลังฮิตอยู่ในตอนนี้ นั่นก็คือ เกี๊ยวซ่า (Gyoza) นั่นเอง ถือเป็นเมนูออเดิร์ฟ เมนูเรียกน้ำย่อย หรือเมนูอาหารว่างไว้ทานเล่นกันชิวๆ แอดมาแชร์สูตรวิธีทำ พร้อมเคล็ดไม่ลับทอดสไตล์ญี่ปุ่น กรอบนอก นุ่มใน ไส้ชุ่มฉ่ำ สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน แต่เหมือนสั่งมาจากร้านเลยแหละ
วัตถุดิบสำหรับเกี๊ยวซ่า 25 ชิ้น
▸หมูสับ 150 กรัม
▸กระหล่ำปลีสับละเอียด 1/3 ของปริมาณหมู
▸เกลือ 1/2 ช้อนชา
▸พริกไทย 1 หยิบมือ
▸ต้นหอม 30 กรัม (ประมาณ 1-2 ต้นก็พอ)
▸กระเทียม 5-10 กลีบ
▸หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1/3 ลูกใหญ่
▸ผงชูรส 1 หยิบมือ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
▸โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
▸น้ำมันงา 1 ช้อนชา
▸น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำมันพืชทั่วไป)
▸น้ำมันพริกญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
▸แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 1 ห่อเล็ก (33 – 34 แผ่น)
▸แป้งมัน 1 ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีทำเกี๊ยวซ่า
1. นำหมูสับใส่ชามสำหรับหมัก
ปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือ พริกไทย หอมหัวใหญ่สับ น้ำมันงา โชยุ (ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนก็ได้) คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่กระหล่ำปลีสับและต้นหอมลงไปเป็นลำดับสุดท้าย ปิดชามด้วยพลาสติก หมักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำใส้มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยววงกลม
แนะนำว่าไม่ต้องใส่ใส้มาก เพื่อให้เราสามารถซึมซับรสชาติของแผ่นเกี๊ยวกรอบๆ ได้เต็มที่ ในขั้นตอนนี้หากใครคิดว่าทานไม่หมด ก็สามารถแบ่งส่วนที่ยังไม่ทานให้ใส่ถุงซิปล็อคแล้วแช่ช่องแช่แข็งจะอยู่ได้นานอีก 3 – 4 วัน ส่วนที่ทำก็ห่อแล้วหาอะไรปิดเอาไว้ไม่ให้โดนลมค่ะ
3. เติมน้ำมันคาโนล่าเล็กน้อยในเล็กน้อย
หากไม่ใช้น้ำมันคาโนล่า จะใช้น้ำมันพืชชนิดอื่นก็ได้ค่ะ ตั้งไฟปานกลาง หากเป็นเตาไฟฟ้าตั้งที่ประมาณ 140 -160 องศาค่ะ รอให้ร้อน แล้วใส่เกี๊ยวที่ห่อเอาไว้ลงไปทอดประมาณ 1 นาที
4. เติมน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาไปเล็กน้อย
พอให้น้ำขังในกะทะหรือประมาณ 1/3 ของเกี๊ยว แล้วปิดฝาทิ้งเอาไว้ 5 นาที สำหรับเกี๊ยวซ่า 5 – 10 ชิ้น มากกว่า 10 ชิ้นใช้เวลาประมาณ 6-7 นาทีโดยประมาณ
5. เร่งไฟให้น้ำจะระเหยจนแห้ง
เมื่อเปิดฝาออกดูจะเห็นว่าน้ำจะระเหยจนใกล้แห้ง เพิ่มไฟให้แรงขึ้น 1 ระดับและตั้งต่อรอจนแห้ง (ไม่ควรเกิน 1 นาที) แป้งมันจากใส้และแผ่นเกี๊ยวจะละลายกับน้ำ ทำให้น้ำมีลักษณะเหนียวข้น รอจนน้ำระเหยหมดกะทะ แต่ในกรณีที่กะปริมาณน้ำผิดพลาดตั้งแต่แรก ให้รินน้ำออกให้เหลือเพียงเล็กน้อยก็พอค่ะ
6. เติมน้ำมันพริกญี่ปุ่นลงไปเล็กน้อย
เมื่อน้ำระเหยหมดแล้ว บางส่วนของแป้งที่ถูกละลายน้ำจะเกาะที่ผิวกะทะ จะกลายเป็นตัวยึดให้เกี๊ยวซ่าติดกันค่ะ จากนั้นเติมน้ำมันพริกญี่ปุ่นลงไป ตรงนี้ต้องระวังน้ำมันกระเด็นด้วยนะคะ หรือยกกระทะเขย่านิดๆ ไม่ให้เกี๊ยวติดก้นกะทะ (แต่ยังไม่พลิกเกี๊ยวนะ)
7. ตั้งไฟแรงประมาณ 1 นาที
น้ำมันพริกจะส่งกลิ่นหอม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ สำหรับคนที่ทอดแบบแถวเล็ก หน้าตาก็จะคล้ายๆ กับเกี๊ยวซ่าในร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราเคยเห็นค่ะ แบบนี้จะใช้ตะหลิวตักได้ แต่หากชอบแบบเกี๊ยวซ่าถาด วงใหญ่เต็มกะทะ ก็ยกเสิร์ฟแบบทั้งแผงเลยค่ะ (เอาออกจากกะทะเหมือนไข่เจียวจะง่ายสุด) เวลาเสิร์ฟให้หันด้านที่ทอดเป็นสีสวยงามขึ้นนะคะ
การทำน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า
วิธีการทำน้ำจิ้มสำหรับเกี๊ยวซ่าก็ไม่ยากค่ะ ให้ใช้ซอสสำหรับเกี๊ยวซ่า (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต) และใส่น้ำมันพริก ก็จะได้ซอสที่หอมและมีรสชาติเข้ากับเกี๋ยวซ่าได้มากขึ้นค่ะ
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com