วันนี้ครัวหลังบ้านจะมาแจกสูตรและวิธีทำ "ลาบหมูคั่ว" ซึ่งจะแตกต่างจากลาบอีสาน เพราะลาบเหนือมีส่วนผสมของเครื่องเทศนานาชนิด ช่วยดับกลิ่นคาว หรือที่เรียกว่า "พริกลาบ" ทำให้ลาบหมูคั่วนั้นมีกลิ่นหอม มักทานคู่กับผักสดและแคบหมู บอกเลยว่าใครได้ลองกินแล้วจะติดใจ สามารถทำทานเองได้ หากใครกังวลเรื่องพริกลาบ ว่าจะหาเครื่องเทศไม่ครบนั้น สามารถหาซื้อแบบสำเร็จได้ไม่ใช่ปัญหา ต้องลองไปทำตามสูตรและขั้นตอนข้างล่างนี่เลย รับรองว่าลำแต้ๆ เจ้าาา
ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)
▸เนื้อหมูแดงสับหยาบ 500 กรัม
▸เลือดหมูสด 150 มิลลิลิตร
▸น้ำพริกลาบ 1/4 ถ้วย
▸หนังหมูต้มหั่นฝอย 1 ถ้วย
▸ตับหมูต้มพอสุกหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
▸ไส้อ่อนต้มหั่นยาว 1/2 นิ้ว 1 1/2 ถ้วย
▸น้ำต้มหมู 3 ช้อนโต๊ะ
▸น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
▸ผักไผ่ (ผักแพว) หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
▸ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
▸ต้นหอมซอย 2 ต้น
▸ผักชีซอย 2 ต้น
▸กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
▸พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
▸ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
▸ผักสดสำหรับแนม เช่น ผักชีลาว ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว มะเขือ
ส่วนผสมพริกลาบ (ปริมาณ 1 ถ้วย)
▸พริกแห้งเม็ดใหญ่และเล็กรวมกัน 30 เม็ด ลูกจันทน์เทศ 1 ลูก ดีปลี 7 ดอก อบเชยหักท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ชิ้น กระวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ ดอกจันทน์เทศ 2 ดอก กานพลู 5 ดอก ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ มะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ มะแหลบ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ต้น กระเทียมไทยคั่ว 10 กลีบ ข่าแก่สับคั่ว 2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำพริกลาบโดยคั่วพริกแห้งพอกรอบและส่งกลิ่นหอม พักไว้ ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่ลูกจันทน์ ดีปลี อบเชย และกระวานลงคั่วพอมีกลิ่นหอม ใส่ดอกจันทน์และกานพลู คั่วต่อพอมีกลิ่นหอมจึงใส่ลูกผักชี มะแขว่น ยี่หร่า มะแหลบ และพริกไทยดำลงคั่วจนหอม ตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกแห้งลงโขลกรวมกันจนละเอียด ตามด้วยตะไคร้คั่ว กระเทียมคั่ว ข่าคั่ว และเกลือ โขลกให้เข้ากัน ตักขึ้น เตรียมไว้ (ใครที่ไม่อยากเตรียมวิธีนี้ มีพริกลาบสำเร็จขายนะคะ)
2. นำหมูสับใส่เลือดหมูสดลงไปโดยในขณะที่สับอยู่นั้นให้ใส่เลือดหมูลงและสับไปด้วยด้วยทีละน้อยผสมให้เข้ากัน จากนั้นเคล้าเนื้อหมูกับน้ำพริกลาบให้เข้ากัน ใส่หนังหมู ตับหมู และไส้หมู ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย เคล้าจนเข้ากันดี
3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางจนร้อน ใส่ลาบหมูที่ผสมลงไปคั่วจนสุก เติมน้ำต้มหมู น้ำปลา (ไม่ต้องคั่วนาน) ปิดไฟ ตักใส่ชามผสม ใส่ผักไผ่ สะระแหน่ ต้นหอม และผักชี เคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด และไส้อ่อนทอดกรอบ ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด (ใช้หอมเจียวแทนกระเทียมเจียวได้)
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com