ตะโก้ คือ ขนมไทยโบราณที่มีวัตถุดิบหลักเป็นกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียว นำมาเคี่ยวกับน้ำตาลทราย ทำให้มีรสชาติ อร่อย หวานมันเค็ม ห่อด้วยกระทงใบเตยทำให้มีกลิ่นหอม แถมยังทำเป็นคำเล็กๆ พอดีคำ กินคำเดียวหมด และยังมีหลากหลายไส้ ทั้งแห้ว ข้าวโพด เผือก หรือสาคู แต่วันนี้เราครัวหลังบ้านเอาสูตรตะโก้ไส้แห้วมาฝาก เพื่อนๆ จะมีวิธีทำยังไงบ้างไปดูกัน !!
ตะโก้แห้ว เมนูขนมไทย
ส่วนผสม ตะโก้แห้ว
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• แป้งมัน 1/4 ถ้วย
• แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย (หรือน้ำ 2 ถ้วย ผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา)
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
• แห้วต้มสุก (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ถ้วย
• กระทงใบเตย
วิธีทำตะโก้แห้ว
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ต้มจนเดือดและเหนียวเป็นน้ำเชื่อม พักไว้จนเย็น
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำเชื่อม กวนผสมจนแป้งสุกเหนียวและใส จากนั้นใส่แห้วลงคนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
3. ตักใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ของกระทง ตามด้วยหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ พักทิ้งไว้จนอุ่น จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
ส่วนผสม หน้ากะทิ
• แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
• กะทิ 2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำหน้ากะทิตะโก้
▸ ใส่แป้งข้าวเจ้า กะทิ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง คนผสมจนข้น และเหนียว ยกลงจากเตา เตรียมไว้หยอดลงบนขนมตะโก้
วิธีทำกระทงใบเตย
▸ เตรียมกระทงใบเตย โดยตัดส่วนปลายของใบเตยยาวประมาณ 2 นิ้ว เพื่อใช้ในการวัดขนาดความกว้างของกระทง พับใบเตยตามความกว้างของใบเตยที่ตัดเป็นแบบ พับสี่ทบ เมื่อคลี่ออกจะได้ห้าตอน ตัดครึ่งใบเตยตามรอยพับให้ถึงส่วนของก้านใบ พับใบเตยโดยให้ด้านเงาอยู่ด้านใน ส่วนครึ่งล่างของใบเตยให้ซ้อนกันไปเรื่อยๆ จนกลับมาทบกัน กลัดด้านข้างด้วยไม้กลัด