วิธีทำ พายแอปเปิล (Apple Pie) แป้งกรอบ หอมกลิ่นแอปเปิล

        เมื่อพูดถึงขนมที่คนอเมริกันนิยมรับประทานกัน หนึ่งในนั้นก็คือ พายแอปเปิล (Apple Pie) ไม่ใช่แค่อเมริกันชนเท่านั้นที่นิยม คนไทยอย่างเราๆ ก็นิยมอยู่ไม่น้อย  ตัวแป้งพายรสหวานเนื้อกรอบร่วน กับไส้ที่มีรสชาติหอมหวานของแอปเปิล ทานคู่กับชา กาแฟ ยามเช้าก่อนไปทำงาน หรือเป็นอาหารว่าง ก็ดีไม่น้อย สูตรและวิธีทำสามารถทำเองได้ อร่อย หอมลงตัว ลองทำทานกันดูนะคะ


พายแอปเปิล (Apple Pie)

วิธีทำ พายแอปเปิล (Apple Pie) OHO999.com

ส่วนผสมแป้งพาย

    1. แป้งสาลีอเนกประสงค์450 กรัม

    2. เกลือป่น1/2 ช้อนชา

    3. น้ำตาลทราย55 กรัม

    4. เนยสดชนิดจืดหั่นก้อน200 กรัม

    5. น้ำเย็นจัด4-6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้แอปเปิล

    1. ลูกเกดเหลือง60 กรัม

    2. เหล้าคัลวาดอส​ (Calvados)1 ช้อนโต๊ะ

    3. แอปเปิลพันธุ์ต่างๆ เช่น Golden Delicious Gala รวมกัน700 กรัม

    4. น้ำตาลทราย60 กรัม

    5. น้ำตาลทรายแดง60 กรัม

    6. เกลือป่น1/8 ช้อนชา

    7. อบเชยป่น2 ช้อนชา

    8. แป้งข้าวโพด50 กรัม

    9. เนยสดชนิดจืด60 กรัม

    10. ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากันสำหรับทาแป้งพาย 

    11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผสมอบเชยป่น 1/2 ช้อนชาสำหรับโรยตกแต่ง 

อุปกรณ์ : ไม้คลึงแป้ง พิมพ์พาย 8 นิ้ว แปรงสำหรับทาไข่ 

วิธีทำ

    1. เตรียมแป้งพาย (Pâte sablée) โดยใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลลงในอ่างผสม ใส่เนยลงไป ใช้มือถูให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเหมือนเม็ดถั่วหยาบๆ ใส่น้ำเย็นลงไป ใช้มือค่อยๆตะล่อมผสมให้แป้งเป็นก้อนเดียวกัน (แต่ไม่ต้องนวด มิเช่นนั้นเนื้อแป้งพายจะแน่นแข็ง) แบ่งแป้งเป็นสองก้อนเท่าๆกัน ห่อพลาสติกแร็ป กดแป้งให้เเบนเล็กน้อย (เวลานำออกมาคลึงจะง่ายขึ้น) นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง พักไว้

    2. เตรียมไส้แอปเปิลโดยล้างลูกเกดในน้ำร้อน สงขึ้น นำไปแช่ในบรั่นดีทิ้งไว้ 10 นาทีจนอิ่มตัว พักไว้ ล้างแอปเปิลให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ซม. พักไว้ ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทราย เกลือ อบเชยป่น และแป้งข้าวโพดลงในชามผสมอีกใบ คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมน้ำตาลลงในอ่างแอปเปิล ตามด้วย ลูกเกดที่นุ่มแล้วและเนย คลุกให้ทั่วกัน

    3. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ เตรียมพิมพ์โดยทาเนยให้ทั่วด้านในพิมพ์ เตรียมไว้ คลึงแป้งพายก้อนแรกให้หนาประมาณ​ 3 มม. แล้วนำลงกรุด้านในพิมพ์ โดยให้แป้งพายพ้นขอบพิมพ์ขึ้นมาอย่างน้อย 1 นิ้ว พักไว้ก่อน ทำหน้าพายโดยนำแป้งพายอีกก้อนคลึงให้หนาเท่ากัน ตัดเป็นเส้นยาว 9 นิ้ว กว้าง 0.75 นิ้ว นำเส้นแป้งพายมาสานขัดกันให้เป็นลายตะกร้าบนแผ่นพลาสติกแร็ป (หากแป้งพายอ่อนตัวเกินให้นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาสักครู่)

    4. ใส่ไส้แอปเปิลลงในพิมพ์ที่กรุแป้งด้านล่างไว้ ค่อยๆประคองพลาสติกแร็ปที่มีแป้งพายสานอยู่มาประกบหน้าพาย ลอกพลาสติกออก ตัดแป้งส่วนที่เกินขอบพิมพ์ออก กดบริเวณขอบพายให้ติดกัน ใช้ส้อมกดทำลายโดยรอบ ทาหน้าพายด้วยไข่ไก่บางๆ โรยด้วยน้ำตาลผสมอบเชยป่น นำเข้าอบ 50 นาที โดยเมื่อเหลืออีก 25 นาทีลดอุณหภูมิให้เหลือ 180 องศาเซลเซียส อบต่อจนพายสุกเหลือง (หากแป้งพายด้านบนหรือขอบพายเป็นสีน้ำตาลเข้มเกินแล้ว ให้เอาแผ่นอะลูมิเนียมฟอยด์ปิดไว้ก่อน) นำออกจากเตาอบพักไว้จนเย็นสนิทเพื่อให้ไส้เซ็ตตัวก่อน จึงตัดเสิร์ฟเป็นชิ้น



ทดลองเล่นสล๊อตฟรีที่นี่

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa