เมื่อพูดถึงขนมที่คนอเมริกันนิยมรับประทานกัน หนึ่งในนั้นก็คือ พายแอปเปิล (Apple Pie) ไม่ใช่แค่อเมริกันชนเท่านั้นที่นิยม คนไทยอย่างเราๆ ก็นิยมอยู่ไม่น้อย ตัวแป้งพายรสหวานเนื้อกรอบร่วน กับไส้ที่มีรสชาติหอมหวานของแอปเปิล ทานคู่กับชา กาแฟ ยามเช้าก่อนไปทำงาน หรือเป็นอาหารว่าง ก็ดีไม่น้อย สูตรและวิธีทำสามารถทำเองได้ อร่อย หอมลงตัว ลองทำทานกันดูนะคะ
พายแอปเปิล (Apple Pie)
ส่วนผสมแป้งพาย
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์450 กรัม
2. เกลือป่น1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย55 กรัม
4. เนยสดชนิดจืดหั่นก้อน200 กรัม
5. น้ำเย็นจัด4-6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้แอปเปิล
1. ลูกเกดเหลือง60 กรัม
2. เหล้าคัลวาดอส (Calvados)1 ช้อนโต๊ะ
3. แอปเปิลพันธุ์ต่างๆ เช่น Golden Delicious Gala รวมกัน700 กรัม
4. น้ำตาลทราย60 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง60 กรัม
6. เกลือป่น1/8 ช้อนชา
7. อบเชยป่น2 ช้อนชา
8. แป้งข้าวโพด50 กรัม
9. เนยสดชนิดจืด60 กรัม
10. ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากันสำหรับทาแป้งพาย
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผสมอบเชยป่น 1/2 ช้อนชาสำหรับโรยตกแต่ง
อุปกรณ์ : ไม้คลึงแป้ง พิมพ์พาย 8 นิ้ว แปรงสำหรับทาไข่
วิธีทำ
1. เตรียมแป้งพาย (Pâte sablée) โดยใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลลงในอ่างผสม ใส่เนยลงไป ใช้มือถูให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเหมือนเม็ดถั่วหยาบๆ ใส่น้ำเย็นลงไป ใช้มือค่อยๆตะล่อมผสมให้แป้งเป็นก้อนเดียวกัน (แต่ไม่ต้องนวด มิเช่นนั้นเนื้อแป้งพายจะแน่นแข็ง) แบ่งแป้งเป็นสองก้อนเท่าๆกัน ห่อพลาสติกแร็ป กดแป้งให้เเบนเล็กน้อย (เวลานำออกมาคลึงจะง่ายขึ้น) นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง พักไว้
2. เตรียมไส้แอปเปิลโดยล้างลูกเกดในน้ำร้อน สงขึ้น นำไปแช่ในบรั่นดีทิ้งไว้ 10 นาทีจนอิ่มตัว พักไว้ ล้างแอปเปิลให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ซม. พักไว้ ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทราย เกลือ อบเชยป่น และแป้งข้าวโพดลงในชามผสมอีกใบ คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมน้ำตาลลงในอ่างแอปเปิล ตามด้วย ลูกเกดที่นุ่มแล้วและเนย คลุกให้ทั่วกัน
3. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ เตรียมพิมพ์โดยทาเนยให้ทั่วด้านในพิมพ์ เตรียมไว้ คลึงแป้งพายก้อนแรกให้หนาประมาณ 3 มม. แล้วนำลงกรุด้านในพิมพ์ โดยให้แป้งพายพ้นขอบพิมพ์ขึ้นมาอย่างน้อย 1 นิ้ว พักไว้ก่อน ทำหน้าพายโดยนำแป้งพายอีกก้อนคลึงให้หนาเท่ากัน ตัดเป็นเส้นยาว 9 นิ้ว กว้าง 0.75 นิ้ว นำเส้นแป้งพายมาสานขัดกันให้เป็นลายตะกร้าบนแผ่นพลาสติกแร็ป (หากแป้งพายอ่อนตัวเกินให้นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาสักครู่)
4. ใส่ไส้แอปเปิลลงในพิมพ์ที่กรุแป้งด้านล่างไว้ ค่อยๆประคองพลาสติกแร็ปที่มีแป้งพายสานอยู่มาประกบหน้าพาย ลอกพลาสติกออก ตัดแป้งส่วนที่เกินขอบพิมพ์ออก กดบริเวณขอบพายให้ติดกัน ใช้ส้อมกดทำลายโดยรอบ ทาหน้าพายด้วยไข่ไก่บางๆ โรยด้วยน้ำตาลผสมอบเชยป่น นำเข้าอบ 50 นาที โดยเมื่อเหลืออีก 25 นาทีลดอุณหภูมิให้เหลือ 180 องศาเซลเซียส อบต่อจนพายสุกเหลือง (หากแป้งพายด้านบนหรือขอบพายเป็นสีน้ำตาลเข้มเกินแล้ว ให้เอาแผ่นอะลูมิเนียมฟอยด์ปิดไว้ก่อน) นำออกจากเตาอบพักไว้จนเย็นสนิทเพื่อให้ไส้เซ็ตตัวก่อน จึงตัดเสิร์ฟเป็นชิ้น
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com