มาแล้วจ้าาา วันนี้เราครัวหลังบ้านมานำเสนอเมนูที่คนกลัวอ้วนต้องหลบไป เมนูของทอด กินมัน เคี้ยวเพลินสุดๆ นั่นก็คือ "หนังไก่ทอด" สูตรหมักครบรส ทอดกรอบๆ สูตรนี้รับรองความกรอบนาน กรอบท้าลม ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังกรอบ แถมเคล็ดลับทอดไม่อมน้ำมัน เหมาะมากสำหรับใครที่มองหาอาชีพเสริม อยากขายของแต่ยังไม่รู้ว่าจะขายไรดี หนังไก่ทอด รับรองปังรวยแน่นอน ขายตรงไหนก็ขายดี พร้อมแล้วจดสูตรเลยยย
หนังไก่ทอด อร่อยกรอบนาน
ส่วนผสม หนังไก่ทอด
1. หนังไก่ขูดมันออกแล้ว 1 กิโลกรัม
2. รากผักชี 5 ราก
3. กระเทียมไทย 1 ช้อนตวง
4. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนตวง
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนตวง (ชอบเค็มใส่ 1 ช้อนตวง)
7. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนตวง
8. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนตวง
9. แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนตวง
10. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช้อนตวง
11. น้ำเย็นจัด 150 มิลลิลิตร
12. น้ำปูนใส 2 ช้อนตวง
13. น้ำมันปาล์ม 1 ขวด (ใช้ทอดหนังไก่)
วิธีทำ หนังไก่ทอด
1. นำหนังไก่ที่ขูดมันออกแล้ว ลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ยกลงเทน้ำออก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำหนังไก่มาตัดเป็นชิ้นให้พอดีคำขนาดเท่าๆ กัน พักไว้
3. นำพริกไทย ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด
4. ตักเครื่องใส่ชามหนังไก่ ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำเย็นจัด และน้ำปูนใสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปพักไว้ในช่องแข็ง 20 นาที
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ตั้งไฟอ่อน วอมน้ำมันประมาณ 5 นาที จากนั้นค่อยๆ ใส่หนังไก่ลงไปทีละชิ้นจนหมด
7. เปลี่ยนเป็นไฟกลางค่อนอ่อน คนเล็กน้อย เป็นระยะ เพื่อไม่ให้ติดกัน และไก่จะได้สีสวยเท่ากัน ทอดไปประมาณ 15-20 นาที
8. เมื่อสีเริ่มสวย ให้ปรับเป็นไฟกลางค่อนแรง จากนั้นคอยคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ อีกประมาณ 5-10 นาที เมื่อได้ที่แล้ว นำตักขึ้นไปพักให้สะด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับที่ทำให้หนังไก่กรอบนาน
➢ ขูดมันไก่ด้านในออกก่อนนำไปทอด จะทำให้ไก่ที่ทอดกรอบนาน
➢ การใส่น้ำปูนใส และน้ำเย็นจัดในตอนหมัก จะช่วยทำให้หนังไก่กรอบได้นานยิ่งขึ้น
➢ การทอดด้วยไฟแรงในตอนท้าย จะเป็นการไล่น้ำมัน ทำให้หนังไก่ไม่อมน้ำมัน และกรอบนาน