ใครที่ยังไม่รู้ว่ามื้อเย็นจะทำอะไรกินดี ครัวหลังบ้าน มีเมนูมาแนะนำนั่นก็คือ น้ำพริกอ่อง ซึ่งน้ำพริกอ่องเป็นอาหารของทางภาคเหนือ รสชาติกลมกล่อมด้วยพริกแกงที่โขลกเอง มีรสชาติเผ็ดนิดๆ หวานเปรี้ยวจากมะเขือเทศ ทานกับผึกนึ่ง หรือผักสด เหมาะมากกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักแค่เปลี่ยนจากหมูสับติดมันเป็นอกไก่ ก็คลีนได้ละจ้า
วัตถุดิบน้ำพริกอ่อง
1. มะเขือเทศเชอร์รี 20 ลูก
2. หมูสับติดมัน 300 กรัม
3. พริกแห้ง 5 เม็ด
4. กระเทียม 1 หัว (สำหรับใส่ในเครื่องแกง)
5. กระเทียม 1 หัว (สำหรับผัดในเครื่องแกง)
6. หอมแดง 2 หัว
7. กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาล 1 ช้อนชา
10. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
11. ต้นหอม / ผักชี 1 ต้น
12. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
13. วิธีทำน้ำพริกอ่อง
STEP 1 : เตรียมเครื่องน้ำพริกอ่อง
1. โขลกน้ำพริก โดยใส่ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง เกลือ และกะปิ โขลกให้ละเอียด
STEP 2 : ผัดเครื่อง
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเอากระเทียมบุบลงเจียว ให้มีสีเหลืองเล็กน้อย
2. เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับตามลงไปผัด หากมันดูแห้งเกินไปเติมน้ำเล็กน้อย
3. พอหมูใกล้สุกใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดจนมะเขือเทศสุกเละ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
TIPS : หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้ค่ะ
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
1. ปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีซอย เพียงเท่านี้ “น้ำพริกอ่อง” รสลำ ๆ ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้ะ!
TIPS : กินแกล้มกับ ผักสด แคบหมู หรือคลุกข้าวสวยร้อน ๆ ก็เข้ากันได้ดีสุด ๆ ไปเลย
🙏 ขอบคุณ : wongnai.com
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666