”เมนูหอยลายผัดพริกเผา” มีวิธีทำไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่หลายๆ คนมักไม่อยากทำเพราะ หอยลายที่ซื้อมาต้องล้างทำความสะอาด ถ้าล้างไม่ดีก็จะมีเศษดินเศษทรายติดกับตัวหอย ทำให้เพื่อนๆ หลายคนไม่อยากทำทานเองที่บ้าน วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงเอาเทคนิควิธีล้างหอยให้สะอาดมาฝาก และยิ่งใช้หอยลายที่สดใหม่ และมีชีวิตอยู่ สังเกตได้จากปากหอย ถ้าหุบอยู่แสดงว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่ถ้าเปิดออก แสดงว่าตายแล้ว รับรองว่าเมนูนี้ทำออกมาแล้ว หอมใบโหระพา อร่อยจัดจ้าน กินข้าวหมดจานไม่รู้ตัว ตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. หอยลายสด 500 กรัม
2. ใบโหระพา 30 กรัม
3. กระเทียม 1 หัว
4. พริกแดงจินดา 7 เม็ด
5. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหอยลายสดมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น ใส่หอยลายในตะกร้ามีรู ซ้อนบนกะละมังใส่น้ำอีกทีหนึ่ง แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้หอยลายคายขี้ดินออกมา เสร็จแล้ว ล้างน้ำอีก 2-3 รอบ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมครกกับสาก ใส่กระเทียม พริกแดงจินดา ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ พร้อมกับเด็ดใบโหระพาออกมาเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง ใส่พริกและกระเทียมที่ตำไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
4. ใส่หอยลายลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้น ใช้ฝาปิดไว้ แล้วเปิดไฟแรง อบเพื่อให้หอยลายสุกเร็วขึ้น และปากหอยอ้าทั้งหมด วิธีสังเกต ให้สังเกตว่าปากหอยอ้าทั้งหมดหรือยัง ถ้าปากหอยอ้าหมดแล้ว แสดงว่าสุกได้ที่แล้ว ให้เปิดฝาขึ้น
5. ใส่น้ำพริกเผาลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ผัดทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้ากลัวว่าแห้งเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าลงไปได้ เพื่อให้มีน้ำพอขลุกขลิก
6. ใส่ใบโหระพาปิดท้าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
วิธีล้างหอยให้สะอาด
วิธีล้างหอยลายให้สะอาด สามารถทำได้โดยการล้างน้ำสะอาด 1 รอบ จากนั้น ใส่ในตะกร้า ซ้อนด้วยกะละมังอีก 1 ใบ แช่น้ำสะอาดทิ้งไว้บนพื้น ให้น้ำนิ่งสนิท เป็นเวลา 30 นาทีขึ้นไป วิธีนี้ จะทำให้หอยลายที่ยังสด คายขี้ดินในเปลือกหอยออกมาจนหมด แต่ถ้าเป็นหอยลายแช่แข็ง วิธีนี้จะไม่สามารถใช้ได้ เพราะถูกน็อคเอาไว้ด้วยความเย็นไปแล้วนั่นเอง
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666