เมนูขึ้นชื่อของประเทศไทย ไม่ว่าจะคนไทยเองหรือชาวต่างชาติ แขกไปใครมาคงไม่มีใคร ไม่รู้จักเมนู "ต้มยำ" ที่มีรสชาติจัดจ้าน เข้มข้น หอมกลิ่นสมุนไพร โดยเฉพาะ ต้มยำกุ้ง แต่!! วันนี้ครัวหลังบ้าน ขอนำเอาหมูเด้ง มาเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อให้มีรสสัมผัสเคี้ยวหนุบหนับ นุ่มเด้งของหมูเด้ง บวกกับน้ำซุปต้มยำสุดเข้มข้นรสจัดจ้าน คงต้องขอเพิ่มข้าวสวยร้อนๆ สัก2ชามแล้วละจ้าาาา
ส่วนผสม
1. หมูเด้ง 400 กรัม
2. ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
3. ตะไคร้หั่นแฉลบ 4 ต้น
4. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
5. พริกขี้หนูสีแดงป่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
6. น้ำพริกเผา 45 กรัม
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
10. น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง
11. พริกขี้หนูแห้งทอดบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
12. ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปั้นหมูเด้งเป็นก้อนกลม ลงต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด คนพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ