วันนี้มาเอาใจสายแซ่บ ที่ชื่นชอบอาหารไทยสไตล์อีสานกันสักหน่อย กับ "ปลาร้าสับทรงเครื่อง หรือปลาร้าบอง" เมนูอาหารสุดฮิต รสชาติสุดแซ่บๆ เข้มข้นอร่อยจัดจ้าน ถึงเครื่องสมุนไพรต่างๆ ทานกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อนๆ เคียงกับผักสดต่างๆ อร่อยเข้ากันสุดๆ แถมยังเป็นเมนูที่ทำง่าย จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างไปดูกัน
วัตถุดิบ ปลาร้าทรงเครื่อง
1. ปลาร้า 300 กรัม
2. หอมแดง 100 กรัม
3. กระชาย 100 กรัม
4. ตะไคร้ 60 กรัม
5. พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว 1-2 ซีก
วิธีทำ ปลาร้าทรงเครื่อง
1. นำปลาร้าลงสับบนเขียง โดยค่อยๆ นำส่วนผสมลงไปสับรวมกันทีละชนิด
2. สับแค่พอหยาบไม่ต้องละเอียดมากนะคะ เวลารับประทานจะได้มีเนื้อสัมผัสของสมุนไพร
3. เมื่อสับเสร็จแล้วบีบมะนาวให้ทั่ว ชอบเปรี้ยวก็บีบมากหน่อย แล้วสับผสมอีกเล็กน้อย จากนั้นโรยใบมะกรูดซอยละเอียด แค่นี้ก็ใส่ถ้วยรับประทานกับผัดสดได้เลย แบบดิบๆ
4. แต่หากใครชอบรับประทานปลาร้าแบบสุก หลังจากการสับผสมจึงนำลงกระทะ ผัดกับน้ำมันร้อน ๆ พอให้สุกก็ตักใส่จาน พร้อมทานกับข้าวได้เลย