“กุ้งดองซีอิ๊ว” อาหารสไตล์เกาหลี ดองจนเข้าเนื้อเพิ่มความเข้มข้น เนื้อกุ้งหวานเด้ง ทานคู่กับพริกแดง กระเทียม มีผักแกล้ม กินกับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ เข้ากันสุดๆ ทานในร้านราคาก็แอบแรง ทำกินเองน่าจะคุ้มกว่าเยอะ พร้อมกันไปทำกุ้งดองซีอิ้วกันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ
1. กุ้งขาว10 ตัว
2. โชยุ 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า100 กรัม
5. น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมจีน 20 กรัม
7. พริกจินดาแดง 20 กรัม
8. พริกชีฟ้าเขียว สำหรับตกแต่ง
9. โซดา สำหรับล้างกุ้ง
วิธีทำ
STEP 1 : ปรุงน้ำดอง
1. เคี่ยวน้ำสำหรับใส่กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลีโดยเริ่มจากใส่โชยุ น้ำปลา น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ลงในหม้อ แล้วเปิดไฟอ่อน ตั้งไว้จนเดือด
2. พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
STEP 2 : แกะกุ้ง และแช่กุ้ง
1. แกะเปลือกกุ้ง ล้างให้สะอาด
2. นำกุ้งที่แกะแล้ว แช่ในโซดา ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ได้ผิวสัมผัสที่กรุบกรอบ
STEP 3 : ดองกุ้งในซีอิ๊ว
1. นำกุ้งที่เตรียมไว้ จัดเรียงลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2. เทโชยุที่พักไว้ลงบนกุ้งให้ท่วม
3. โรยกระเทียมและพริกบนกุ้งแล้วปิดฝา แช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง