วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูอาหารง่ายๆ ที่ควรมีไว้ติดบ้าน ไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน เมนูที่ใช้เพียงแค่ "ไข่แดง" ไข่แดงหนึบหนับ ฟินเต็มๆ คำ แต่ถึงแม้จะเป็นเมนูแค่ไข่แดงง่ายๆ แต่จะต้องเลือกซื้อไข่ที่สดสะอาดจากแหล่งที่มั่นใจได้ ตามไปดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม ไข่ดองน้ำปลา
1. น้ำ 125 มิลลิลิตร
2. น้ำปลา 125 มิลลิลิตร
3. พริกแดง 4 เม็ด
4. พริกเขียว 4 เม็ด
5. กระเทียม 2 กลีบ
6. น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมดอง 1 หัว
8. น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
10. ไข่ไก่ เปลือกสีขาว
วิธีทำไข่ดองน้ำปลา
1. ตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำ น้ำปลา กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
2. หั่นพริกเขียว พริกแดง และกระเทียม เตรียมไว้
3. ตอกไข่ไก่ แยกไข่แดงใส่ถ้วยไว้ พอน้ำที่ปรุงไว้เย็นแล้วก็ใส่พริกเขียว พริกแดง กระเทียม และไข่แดงลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน ตื่นเช้ามาไข่จะเซตตัว มีสีเข้มขึ้น ดูน่ากินมากขึ้น