มาเอาใจคนรักก๋วยเตี๋ยวต้มยำจ้า วันนี้ครัวหลังบ้านเราเอาทั้งสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว สูตรทำน้ำซุปสำหรับเปิดร้านขายได้เลย💕😊 หรือใครอยากทำแบบแห้งก็ได้เช่นกัน ดัดแปลงนิดหน่อยเพิ่มไข่ต้มยางมะตูมก็เริ่ดนะคะ ทำเองทานได้ทั้งครอบครัว ทำขายเหมาะมาก เครื่องพร้อม เส้นพร้อม อย่าชักช้าเข้าครัวกันเลย ลูกค้ารออยู่จ้าาาา สมัครฟรี
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว อร่อยแซ่บถึงเครื่อง
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่หรือเส้นอื่นๆ แช่พอนุ่ม 1 กิโลกรัม
2. เนื้อหมูติดมันสับ 300 กรัม
3. ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
4. ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
5. ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
6. เลือดหมูหั่นลูกเต๋าขนาด ½ นิ้วลวก 2 ก้อน
7. กุ้งแห้งฝอย ½ ถ้วย
8. ตังฉ่าย ¼ ถ้วย
9. กระเทียมเจียวปนแคบหมู ¼ ถ้วย
10. ผักชีซอย 2 ต้น
11. ต้นหอมซอย 3 ต้น
12. มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม
1. น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
2. น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาวหั่นซีก ½ ลูก
5. ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำซุปกระดูกหมู ½ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู
1. กระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม
2. น้ำ 15 ถ้วย
3. หัวไชเท้า 1 หัว
4. รากผักชีทุบ 5 ราก
5. กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย
6. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย
วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู
1. ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตังให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ
2. ล้างหัวไชเท้าปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดบุดพอแตกยกขึ้นตั้งไฟกลาง
3. พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง ซีอิ้วขาว น้ำตาลกรวด ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ
❖ กระดูกเอียวเล้ง เป็นกระดูกหมูส่วนสันหลังมีเศษเนื้อติดตามช่องระหว่างกระดูก ทำให้น้ำซุปมีรสหอมหวาน น้ำขุ่นข้น เนื้อที่ติดอยู่ระหว่างซอกกระดูกนี้ เมื่อต้มจนเปื่อยนุ่มกินอร่อย เลือกดูสีเนื้อหมูที่ติดสันหลังเป็นสีชมพูอ่อน ไม่เขียวคล้ำ
❖ กระดูกคาตัง เป็นกระดูกหมูส่วนข้อหรือกระดูกเชิงกราน เมือต้มจะไนซุปที่ใส รสหวานน้อยกว่าเลือกกระดูกขนาดกลาง เศษเนื้อที่ติดเป็นสีชมพูอ่อนก่อนใช้ให้ทุบเล็กน้อย เพื่อให้รสหวานจากเนื้อกระดูกออกมา
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว
1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 1 ½ ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวจากนั่นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่หมูบะช่อลงในชามอีกใบ ด้ามด้วยตับหมู ไส้หมู เลือดหมู กุ้งแห้ง ตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาวใส่ ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ คนให้เข้ากันทั่ว เทลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยกระเทียวเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว เสริฟร้อน ๆ
*********************************