วันนี้ครัวหลังบ้าน เราเอาสูตรขนมอร่อยๆ มาฝากกันอีกแล้ว เอาใจคนรักขนมเปี๊ยะไส้เยิ้ม แป้งเหนียวนุ่ม รสชาติหวาน มัน เค็ม อร่อยกลมกล่อม ทำกินเองอร่อยแล้ว ใครที่กำลังมองหาว่าจะทำอะไรขายดี "เปี๊ยะไข่เค็มลาวา" เป็นตัวเลือกที่ดี รับรองขายทำกำไรดีแน่ๆ ค่ะ
ส่วนผสม เปี๊ยะไข่เค็มลาวา
(ทำได้ 18 ชิ้น กล่องที่ใส่ใช้กล่องฟรอยด์สี่เหลี่ยมมีฝาปิดเบอร์ 4001)
ส่วนผสม ไส้ไข่เค็มลาวา
⦁ ไข่แดงเค็ม 200 กรัม
⦁ นมข้นจืด 260 กรัม
⦁ วิปปิ้งครีม 50 กรัม
⦁ นมข้นหวาน 80 กรัม
⦁ หัวนมผง 40 กรัม
⦁ ผงคัสตาร์ต 40 กรัม
⦁ แป้งข้าวโพด 10 กรัม
⦁ เนยจืดละลาย 120 กรัม
⦁ น้ำตาลทราย 40 กรัม
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
⦁ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม (ตราว่าว)
⦁ แป้งเค้ก 200 กรัม (ตราพัดโบก)
⦁ น้ำตาลทราย 100 กรัม
⦁ ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไม่เย็น)
⦁ น้ำเปล่า 120 กรัม (น้ำไม่เย็น)
⦁ น้ำมัน 120 กรัม
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
⦁ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
⦁ แป้งเค้ก 100 กรัม
⦁ เนยขาว 80 กรัม (ใครไม่ชอบเนยขาว ใช้น้ำมันพืชแทนได้ในอัตราส่วนเท่ากัน)
ส่วนผสม ไข่แดงทาหน้าขนม
⦁ ไข่แดง 2 ฟอง
⦁ น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
⦁ สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 2-3 หยด
⦁ งาขาวงาดำ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ เปี๊ยะไข่เค็มลาวา
A : วิธีทำไส้ลาวา
1. นำไข่แดงมานึ่งให้สุก หรือนำเข้าไมโครเวฟ (เวฟครั้งละ 30 วินาที ทำ 2 รอบ)
2. นำส่วนผสมทั้งหมด ลงโถปั่น จากนั้นปั่นให้ทุกอย่างละเอียด
3. นำไส้ลาวาไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมง
4. เมื่อไส้ลาวาเซ็ตตัวดี ให้นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ก้อนละประมาณ 20 กรัม แล้วนำไส้มาวางเรียงในถาด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
B : วิธีทำ แป้งชั้นนอก
1. ใส่แป้ง และน้ำตาลทราย ลงในโถผสม แล้วคลุกคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่ไข่ไก่ น้ำเปล่า และน้ำมันพืช ลงในแป้ง แล้วผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ให้ใช้มือนวดจนแป้งเนียนเข้ากัน สังเกตดูว่าแป้งจะไม่ติดภาชนะ และน้ำตาลละลายดี
C : วิธีทำ แป้งชั้นใน
1. เทแป้งและน้ำมันพืช จากนั้นผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ให้ใช้มือนวดจนแป้งเนียนเข้ากันเป็นอันใช้ได้
2. พักแป้งทั้ง 2 ชนิดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (ใช้พลาสติดแรป หรือใส่ถุง)
วิธีทำ ขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา
1. นำแป้งชั้นนอกมาแบ่ง เป็นก้อน ก้อนละ 39 กรัม
2. นำแป้งชั้นในมาแบ่ง เป็นก้อน ก้อนละ 14 กรัม
3. แผ่แป้งชั้นนอกออก แล้วนำแป้งชั้นในใส่ลงไปตรงกลาง แล้วคลึงแป้งให้กลม นำแป้งไปพักไว้ ครึ่งชั่วโมง (ใช้ผ้าขาวบางคลุม)
4. นำแป้งมารีด แล้วนำไปห่อไส้ลาวา
5. ทาหน้าขนมเปี้ยะด้วยไข่แดง (ไข่แดง 1 ฟอง : น้ำมันพืช 1 ช้อนชา) โรยงาดำ แล้ววางลงบนถาดที่จะใช้อบ รองด้วยกระดาษไข
6. นำขนมเข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง อุณหภูมิ 180 องศา 15-20 นาที แล้วนำขนมออกมาพักให้เย็น
7. เมื่อขนมเย็นดีแล้วนำขนมมาเรียงในหม้อ แบบสับหว่าง เพื่อนำมาอบควันเทียน (เทียนสำหรับทำขนมอบควันเทียน) ทิ้งไว้ 1 คืน
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com