วันนี้ครัวหลังบ้านเอาเมนูชาววังมาฝากเพื่อนๆ เมนูนี้แอดชอบมากกกกก นั่นก็คือ "แตงโม ปลาแห้ง" ยิ่งใกล้เข้าหน้าร้อนแล้วด้วยก็ยิ่งนึกถึง แตงโม เมนูนี้ของว่างชาววังโบราณ เป็นมนูดับร้อนสุดสดชื่น รสชาติกลมกล่อมลงตัว ใครที่คลุกคลีกับคนเฒ่าคนแก่ จะต้องรู้จักกันบ้าง ซึ่งในปัจจุบันเราหารับประทานแทบไม่ได้ และนับวันก็ยิ่งสูญหายไปกับกาลเวลา โดยที่คนรุ่นหลังน้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ลิ้มลองความอร่อยของเมนูนี้ สมัครฟรี วันนี้เราจะมาย้อนเวลากัน ไม่ให้เมนูสุดอร่อยนี้หายไปตามกาลเวลา แตงโมที่โรยด้วยปลาแห้งหอมๆ ไปดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
เปิดสูตร แตงโมปลาแห้ง อาหารว่างโบราณ
ส่วนผสมแตงโมปลาแห้ง
1. ปลาแห้ง 60 กรัม
2. หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
5. แตงโมหั่นชิ้น
วิธีทำแตงโมปลาแห้ง
1. นำหอมแดงไปเจียวให้เหลืองกรอบ
2. นำปลาแห้งไปย่างบนเตาไฟจนสุก พอสุกหอม ยกลง
3. แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนังละก้าง นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ปลาลงคั่วพอกรอบ ใส่หอมเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลงพักไว้
5. จัดแตงโมใส่ภาชนะ โรยปลาแห้ง หรือจะเสิร์ฟแตงโมหน้าปลาแห้งโดยแยกถ้วยปลาแห้งไว้ต่างหากก็ได้ วิธีกินสามารถกินได้ทั้งแบบโรยหน้าปลาแห้งและนำชิ้นแตงโมจิ้มกับปลาแห้ง ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
-------------------------------