น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ไขมันต่ำ และให้พลังงานที่พอเหมาะ ต้องลองลงมือทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดกันดูแล้วแหละ นอกจากจะได้กินน้ำเต้าหู้ที่เข้มข้นแล้ว ยังได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ เลย อยากจะเพิ่มความอร่อยก็ทำเป็นน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องโดยเพิ่มพวกธัญพืช อย่างลูกเดือย ถั่วแดง หรือเม็ดแมงลักลงไป จะทำให้เมนูน้ำเต้าหู้ของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้น
น้ำเต้าหู้โฮมเมด เข้มข้นหอมมัน
ส่วนผสมน้ำเต้าหู้โฮมเมด
⦁ ถั่วเหลืองแห้งเต็มเม็ด 500 กรัม
⦁ น้ำ 2500 มิลลิลิตรสำหรับปั่นกับถั่วเหลือง (ปริมาณถั่วเหลืองต่อน้ำ 1:5)
⦁ เครื่องปั่น
⦁ ผ้าขาวบาง
⦁ น้ำตาลหรือน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อแต่งรสชาติ
วิธีทำน้ำเต้าหู้โฮมเมด
1) ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด โดยใช้ชามใบใหญ่ๆ ใส่น้ำสะอาดแล้วซาวถั่วเหลือง 2-3 รอบ เพื่อคัดเม็ดถั่วเหลืองที่ฝ่อ ดำ และลอยเหนือน้ำออก
2) เทน้ำออกแล้วใส่น้ำใหม่สำรับแช่ถั่ว ใช้อัตราส่วน ถั่ว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน แช่น้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงไม่ควรเกิน 10 ชั่วโมง ถ้านานไปถั่วจะบูด
3) เมื่อแช่ถั่วเสร็จแล้ว ล้างถั่วให้สะอาด สะเด็ดน้ำออก แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด โดยค่อยๆ เติมน้ำไปเรื่อยๆ ใครที่มีเครื่องปั่นขนาดเล็กสามารถแบ่งปั่นเป็นรอบๆ ได้เฉลี่ยปริมาณน้ำที่ใส่ลงไปปั่นแต่ละครั้งให้ใกล้เคียงกัน โดยน้ำจะเป็นน้ำสีขาวขุ่น
4) เสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาน้ำจากถั่วออกมาให้ได้เยอะที่สุด ในขั้นตอนนี้สิ่งที่เหลืออยู่ในผ้าขาวบางคือกากถั่วเหลือง สามารถเทกลับลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำอีกเล็กน้อย ปั่นแล้วนำมาคั้นอีกรอบได้ ส่วนกากถั่วเหลืองนี้มีใยอาหารสูงมาก แม้ว่าปั่นแล้ว 2-3 รอบ ก็ยังสามารถนำส่วนที่เหลือไปทำคุ้กกี้ ทอดมันมังสวิรัติ โคร์เกต์กากถั่วเหลือง ฯลฯ หรือจะนำมาสครับผิวก็ทำให้ผิวนิ่มขึ้นแยะแบบไม่ต้องเสียเงินเข้าสปาเลยค่ะ
5) เทน้ำที่คั้นออกมาจากถั่วเหลืองใส่หม้อ ช้อนฟองออกให้หมด แล้วยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลางค่อนอ่อน ราว 10-15 นาที ระหว่างนี้ให้คนไปเรื่อยๆ แบบสม่ำเสมอ ไม่อย่างนั้นน้ำเต้าหู้จะไหม้ติดก้นหม้อได้ จะทำให้น้ำเต้าหู้มีกลิ่นไม่น่ากิน
6) ครบเวลา 15 นาทีแล้ว ให้ลดไฟเป็นไฟอ่อนแล้วจับเวลาต่ออีก 10 นาที เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้น้ำเต้าหู้ของเราเป็นมิตรกับระบบย่อยอาหารมากขึ้น กินแล้วท้องไม่อืด ระหว่างนี้ยังต้องคนน้ำเต้าหู้อยู่ตลอดนะคะ
7) เมื่อครบเวลาไฟอ่อน 10 นาทีแล้ว เป็นอันว่าพร้อมเสิร์ฟค่ะ จะเสิร์ฟร้อน เสิร์ฟเย็น เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง หรือธัญพืชอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและสีสันให้กับนมถั่วเหลืองของเราก็ย่อมได้
8) ที่สำคัญอย่าลืมแบ่งบางส่วนออกมา พักให้เย็นแล้วกรอกใส่ขวดสะอาด ๆ แช่ตู้เย็นไว้เก็บไว้ได้นาน 3-5 วัน เท่านี้เราก็จะมีนมถั่วเหลืองหอมมันจากฝีมือตัวเองไว้ดื่ม เพิ่มโปรตีนดีๆ ให้กับร่างกายได้ทุกเวลา
ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้
1. ป้องกันโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน อาการวัยทองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
2. ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านมช่วยลดโคเลสเตอรอลและลดไขมันในร่างกาย
3. โอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมลดน้อยลง เนื่องจาก ไฟโตเอสโตรเจนจะไแย่งจับกับตัวรับ (Receptor) ของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย
4. ไฟโตเอสโตรเจนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน อาการวัยทอง และโรคหลอดเลือดหัวใจการรับประทานเต้าหู้วันละ 2ชิ้น จะ ได้สารไฟโตเอสโตรเจน 2 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอต่อการป้องกันกระดูกพรุน
5. การรับประทานโปรตีนถั่วเหลืองวันละ 25 กรัมสามารถลดหรือป้องกันอาการวัยทอง ได้แก่ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก และวิตกกังวล
6. ป้องกันการทำลาย DNA ใน lymphocyte
เห็นประโยชน์แบบนี้แล้ว อย่าลืมลองทำน้ำเต้าหู้ทานเองกันนะคะ จะนั่งเล่นเกมออนไลน์ ก็ยังดื่มน้ำเต้าหู้อุ่นๆ ได้นะจ๊ะ
-------------------------------