เมนูง่าย ๆ ที่มักจะมาคู่กับ ผัดไทย นั่นก็คือ "หอยทอด" แป้งกรอบ ๆ หอมไข่และหอยแมลงภู่ ส่งกลิ่นหอม ทานพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด แต่เวลาไปกินที่ร้านก็ไม่ได้ดั่งใจ แป้งเหี่ยวเพราะอมน้ำมันบ้างละ หอยได้น้อยจนนึกว่าเป็นวิญญาณหอยบ้างละ วันนี้เราจึงนำสูตร หอยทอด มาให้เพื่อน ๆ ทำกินเองที่บ้าน นั่งดูผลบอลเพลินๆ รับรองว่าสูตรนี้แป้งกรอบ แบบกรอบจริง ๆ กรอบทนนาน และที่สำคัญ อยากจะใส่หอยเยอะแค่ไหนก็ได้ พร้อมแล้วเตรียมกระทะให้พร้อม ลุย!!!
สูตรหอยทอด แป้งกรอบนอกนุ่มใน
วัตถุดิบหอยทอด
1. หอยแมลงภู่ 15 - 20 ตัว
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำโซดาเย็นจัด 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
10. ต้นหอมซอยละเอียด 1 ต้น
11. ผักชี สำหรับตกแต่ง
วัตถุดิบ ผัดถั่วงอก หอยทอด
1. ถั่วงอก 2 ขีด
2. กระเทียบสับ 1 ช้อนชา
3. น้ำมันรำข้าว สำหรับผัด
4. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
7. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
วิธีทํา หอยทอด
⦁ ขั้นตอนที่ 1 เตรียมแป้งหอยทอด
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ พริกไทย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำปูนใส และใส่น้ำโซดาเย็นจัด คนให้แป้งละลายเข้ากัน
2. ต่อด้วยใส่เนื้อหอยและต้นหอมซอยละเอียด แล้วคนจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน แค่นี้ก็ได้แป้งหอยทอดพร้อมใช้แล้ว
เคล็ดลับ : ใส่น้ำโซดา + น้ำปูนใส เป็นวิธีทำหอยทอดแป้งกรอบสะใจ
⦁ ขั้นตอนที่ 2 ทอด + ผัดถั่วงอก
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางใส่กระเทียมลงผัดให้เหลืองเล็กน้อย
2. พอน้ำมันร้อนดีแล้วเทแป้งลงในกระทะ โดยให้แป้งกระจายตัวไปทั่ว เมื่อแป้งเริ่มอยู่ตัว ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วใช้ตะหลิวเกลี่ยไข่ให้กระจายไปทั่วแผ่นแป้ง
3. ทอดไปเรื่อยจนแป้งเหลืองกรอบ ค่อย ๆ กลับด้านไปทอดอีกข้าง จากนั้นเอาขึ้นไปพักไว้
4. ใช้กระทะใบเดิม นำน้ำมันออกให้เหลือในกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ถั่วงอก ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน ไม่ต้องผัดนาน
5. เวลาจัดจานให้วางถั่วงอกผัดลงไปบนจาน จากนั้นนำหอยทอดที่ยังร้อน ๆ อยู่วางบน ถั่วงอก สุดท้ายเหยาะพริกไทย และวางผักชีตกแต่ง เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหอยทอด
ส่วนผสม น้ำจิ้มหอยทอด
1. น้ำจิ้มไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
*******************************