ในยุค หมูแพง แบบนี้เรามาหาของแพงทำกินเล่นกันดีกว่าค่ะ นั่นก็คือ "หมูสะเต๊ะ" โดยสูตรที่นำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ ครัวหลังบ้าน หมูสะเต๊ะจะมีเนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นหมักเข้าเนื้อได้ที่ มาพร้อมกลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ แถมด้วยสูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเข้มข้น พร้อมกับน้ำจิ้มอาจาด สูตรนี้ทำขายได้เลยนะคะเพื่อน ๆ เพราะเรามีเคล็บลับความอร่อยมาให้ด้วย ไปดูสูตรกันเลยจ้า สมัครฟรี
เปิดสูตร หมูสะเต๊ะ ทำเองไม่ง้อร้าน
หมูสะเต๊ะ
ส่วนผสมหมูสะเต๊ะ
1. หมูสันนอก 1 kg.
2. นมข้นจืด 200 ml. (ครึ่งกระป๋อง)
3. ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง ซอง 5 บาท)
5. น้ำตาลทราย 1 +1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
9. ไม้สำหรับเสียบหมูสะเต๊ะ
น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ (ตอนปิ้ง)
1. หัวกะทิ 1 ถ้วย
2. นมข้นจืด 1 ถ้วย
3. ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1. ล้างและหั่นเนื้อหมู หั่นตามลายเนื้อหมู ประมาณ 1*3 นิ้ว
2. นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงไปในชามผสมตีให้เข้ากัน แล้วนำเนื้อหมูไปคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
3. ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง พร้อมทั้งนำไม้เสียบไปแช่น้ำ (เพื่อเวลาปิ้งหมูไม้จะได้ไม่ไหม้)
4. เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
5. ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมข้นจืดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมข้นจืด ควรย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. หัวกะทิ 2 ถ้วย
2. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
3. พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่กระทิลงไปครึ่งถ้วยก่อน เคี่ยวจนกระทิแตกตัวเป็นน้ำมัน
2. ใส่เครื่องแกงมัสมั่น และเครื่องแกงพะแนง ลงไปผัดกับกะทิ จนเครื่องแกงมีกลิ่นหอม
3. เติมกะทิที่เหลือลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4. ลดไฟให้อ่อนแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและเกลือ เคี่ยวจนเครื่องปรุงละลายจนหมด เสร็จแล้วใส่ถั่วป่นลงไปคนผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่เข้มข้น
(ค่อย ๆ ใส่เครื่องปรุงลงไปทีละนิดแล้วชิมก่อนก็ได้ค่ะ จะได้รสตามใจชอบ)
น้ำจิ้มอาจาด หมูสะเต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
1. น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
2. น้ำส้มสายชู 250 ml.
3. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า เล็กน้อย
5. แตงกวาหั่น
6. หอมแดงซอย
7. พริกหนุ่มเขียวแดง หั่นแว่น
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด
1. เติมส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีความหนืดนิด ๆ และน้ำมีสีใส จากนั้นพักทิ้งไว้จนเย็น
2. ผสมแตงกวาที่ผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ พริกหนุ่มเขียวแดง หั่นแว่น และหอมแดงซอยเข้าด้วยกันแล้วนำลงไปแช่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว เสร็จ!!
เคล็บลับการทำหมูสะเต๊ะ
1. ใช้น้ำสับปะรดในการหมักเพื่อให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น
2. ก่อนปิ้งให้ชโลมน้ำกะทิ หรือน้ำมันที่ตะแกรง และรอให้ตะแกรงร้อนก่อน นำหมูสะเต๊ะไปปิ้งเพื่อไม่ให้หมูติดตะแกรง
3. ใช้เตาถ่านปิ้งจะหอมมากกว่าเตาแก๊ส (ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่เพื่อนๆ สะดวก)
4. ในขณะปิ้งให้ทาน้ำหัวกะทิกับนมข้นจืด เพื่อความหอมและความชุ่มช่ำของหมูสะเต๊ะ
*******************************