วิธีทำ "ข้าวมันไก่ สูตรไหหลำ" (Khao Man Kai) พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

        “ข้าวมันไก่” อาหารจานเดียว กินง่าย กินเมื่อไหร่ก็ได้ ทั้งอิ่มทั้งฟิน เมนูจานโปรดของใครหลายๆ คน แค่นึกถึง... เนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมข้าวมันร้อนๆ กับน้ำจิ้มฝานพริกกับขิงแก่สับละเอียดโรยหน้า พร้อมน้ำซุปร้อน ๆ สักถ้วย ไม่ว่าจะมื้อเช้า กลางวัน เย็น หรือก่อนนอน ก็อร่อยเพลิน... บอกเลยว่าถึงอ้วนก็ยอม วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงหยิบ ข้าวมันไก่ สูตรไหหลำ มาฝากเพื่อนๆ บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ทำง่าย ไม่มีพื้นฐานทำอาหารก็ทำได้ สมัครฟรี


วิธีทำ ข้าวมันไก่ สูตรไหหลำ เนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำ

        แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังอยากทำข้าวมันไก่ขาย กำลังมองหาสูตรทำเงิน ที่สามารถทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ ไม่ว่าจะเปิดหน้าร้านขายใกล้บ้าน หรือโพสต์ขายออนไลน์ ก็สามารถทำได้ง่าย.. ขายได้คล่อง รับรองว่า รวย รวย รวย 💰💰💰💰💰

ข้าวมันไก่ OHO999.com

วัตถุดิบในการต้มไก่

    1. ไก่ตอน 1 ตัว
    2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
    3. ขิงบุบ 3 ชิ้น
    4. กระเทียมจีน 5 กลีบ
    5. น้ำ 2 ลิตร

วัตถุดิบทำข้าวมัน

    1. ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
    2. เกลือ 2 ช้อนชา
    3. กระเทียมไทย 6 กลีบ (ไม่ปอกเปลือกไม่บุบ)
    4. น้ำต้มไก่ครึ่งลิตร
    5. หนังไก่หรือมันไก่สำหรับเจียว 50 กรัม
    6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้ม

    1. ขิงหั่นเต๋าเล็ก 25 กรัม
    2. กระเทียมสับหยาบ
    3. น้ำตาลทราย
    4. เต้าเจี้ยวดำบดหยาบ
    5. น้ำส้มสายชู
    6. น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มจี๊ด
    7. พริกขี้หนูสวนสับหยาบ
    8. ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
    9. น้ำต้มไก่ หรือน้ำเปล่า (ใครชอบรสจัดจะไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอนและวิธีในการทำข้าวมันไก่

1. การเลือกไก่ และต้มไก่

        การเลือกไก่นั้น จะต้องเลือกใช้ไก่ตอน ที่มีอายุน้อย มีน้ำหนักไม่มากหรือน้อยจนเกินไป โดยน้ำหนักต่อตัวจะอยู่ที่ราว ๆ 3.8-4.2 กก. ซึ่งขั้นตอนในการต้มก็เริ่มจาก ตั้งน้ำในกระทะ ใส่น้ำลงไปเพียงครึ่งตัวไก่ จากนั้นบุบขิงแก่ กระเทียม เกลือ ใส่ลงไป เมื่อน้ำเดือดจึงนำไก่ลงไปนอนแช่ เพื่อให้น้ำไหลเข้าไปด้านใน โดยปล่อยความร้อนของน้ำระอุอยู่ในตัวไก่ สักครู่ ก่อนจะเทน้ำออก และพลิกด้านทำซ้ำกลับไปกลับมา จนกระทั่งหนังไก่สุกเหลือง ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ส่วนวิธีการเช็คระดับความสุก ก็สามารถใช้ตะเกียบแทงทะลุช่วงน่องด้านในที่ติดกับตัวไก่ ซึ่งถ้าหากตะเกียบทะลุผ่านไปได้ง่าย และไม่มีเลือดไหลออกมา ก็แปลว่าไก่นั้นสุกดีแล้ว

2. การหุงข้าวมัน

        ควรเลือกข้าวหอมมะลิแท้กลางเก่ากลางใหม่ เพื่อให้ข้าวมันที่หุงนั้นออกมาเรียงเม็ดสวย หอม นุ่ม กำลังดี ซึ่งก่อนที่จะนำข้าวไปหุง ควรจะซาวน้ำจนข้าวสะอาดดีก่อน จากนั้นจึงนำเอามันไก่ลงเจียวในกระทะ แล้วนำน้ำมันมาผัดกับข้าว โดยสูตรดั้งเดิมนั้นจะใช้วิธีการใส่กระเทียมลงไปทั้งกลีบแบบไม่ต้องทุบ และไม่ต้องปอกเปลือก ผัดกับข้าวด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งข้าวมีสีขาวขุ่น จึงไปหุงต่อในหม้อโดยใส่น้ำต้มไก่ลงไป

3. การปรุงน้ำจิ้ม

        รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้ ค่อนข้างจะช่วยตัดเลี่ยนได้ดี เพราะเป็นสูตรที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู้ด คือมีทั้งความเค็มจากเต้าเจี้ยว และความเปรี้ยวของมะนาว และน้ำส้มสายชู ตัดรสชาติด้วยความเผ็ดร้อนของพริก และกระเทียมซอย ตามด้วยขิงหั่นเต๋า (เล็ก) และน้ำตาล แถมยังเพิ่มสีสันและความหอมมากขึ้นไปอีก ด้วยผักชีฝรั่ง และผักชีไทยซอย

4. การเคี่ยวน้ำซุป

        รับรองว่านี่คือสูตรเด็ด ที่เป็นการรวมเอาของดีที่มีอยู่มาใช้ต่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะน้ำต้มไก่ที่เหลือนั้น จะนำมาเคี่ยวรวมกับกระดูกไก่ที่เลาะเนื้อออกแล้ว จนกลายเป็นน้ำซุปที่ซดได้อย่างคล่องคอ เพราะมีรสชาติที่กลมกล่อม หวานน้ำต้มกระดูก เพียงแค่ใส่รากผักชี และพริกไทยบุบเพิ่มความหอม และปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว ก่อนตักเสิร์ฟก็เพียงแค่โรยด้วยผักชีและต้นหอมเล็กน้อย

*******************************

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa