ทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมในทุกๆ ปี คือวันเด็กแห่งชาติ ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับเทศกาลวันเด็ก ที่เด็กๆ ต่างรอคอย แต่ในยุคที่มีโรคระบาดอย่าง COVID-19 นี้ หลายๆ สถานที่ คงงดจัดกิจกรรมร่วมกลุ่มกันแน่แท้ วันนี้ ครัวหลังบ้านมี 10 เมนูอาหารเอาใจเด็กๆ มาทำให้วันพิเศษของเด็กๆ ไม่หายไป เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันภายในครอบครัวได้ดีไม่น้อยเลยละคะ 💗👪💗
1. ทาร์ตไข่
ส่วนผสม ทาร์ตไข่
- 1. นมสดจืด 300 กรัม
- 2. น้ำตาลทราย 150 กรัม (ปรับเพิ่มลดได้ 140-160 กรัม)
- 3. วิปปิ้งครีมแท้ หรือที่เรียกว่าแดรี่ครีม 700 กรัม
- 4. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- 5. ไข่แดง 7 ฟอง (ถ้าใช้เบอร์ 0 ใช้ 6 ฟอง / ถ้าเบอร์ 2 ใช้ 7 ฟอง )
- 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
- 1. ก่อนทำให้เปิดวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง และเปิดพัดลม
- 2. นำถ้วยทาร์ตสำเร็จรูป ออกจากตู้เย็น แล้วนำมาวางเรียงในถาดที่จะใช้อบ เพื่อคลายความเย็น
- 3. เทน้ำตาลและเกลือ ลงในนมสด แล้วใช้ตะกร้อคนจนน้ำตาลละลายหมด
- 4. พอน้ำตาลละลายหมดแล้ว ค่อยใส่วิปปิ้งครีม และกลิ่นวนิลลาลงไปผสม
- 5. ใส่ไข่แดงลงไป ** ค่อยๆ คนอย่างเบามือที่สุด คนน้อยๆ ไม่ต้องคนเยอะ
- 6. เอาส่วนผสมมากรอง 1 รอบ แล้วใช้ตะกร้อคนเบาๆ อีกครั้ง
- 7. ใช้ที่หยอดแป้งหยอดขนมลงในแป้งทาร์ต ให้ขนมอยู่พอดีกับขอบแป้งทาร์ต (หรือใช้ภาชนะที่มีปากสำหรับเทก็ได้)
- 8. นำเข้าอบ 30 นาทีโดยประมาณ สังเกตที่สีของหน้าขนมเอาค่ะ ชอบเข้มมาก เข้มน้อย เลือกเอาได้เลย
2. ไอศครีมทอด
ส่วนผสม ไอศครีมทอด
- 1. ไอศครีมรสวนิลา 4 สกู๊ป
- 2. ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น
- 3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
- 4. เกล็ดขนมปังป่นให้ละเอียด 2 ถ้วย
- 5. พลาสติกแรฟ สำหรับห่อ
- 6. น้ำมันสำหรับทอด
- 1. นำแผ่นขนมปังมารีดให้แบน
- 2. ตักไอศครีมมาวางบนขนมปัง
- 3. แล้วห่อไอศครีมให้มิด วางบนแผ่นพลาสติกแล้วรวบมุมทั้ง 4 ด้านหมุนให้แน่น
- 4. แช่ช่องฟรีซอย่างน้อยประมาณ 30 นาที หรือข้ามคืน
- 5. นำมาชุบไข่ และ เกล็ดขนมปังให้ทั่ว
- 6. นำลงทอดให้น้ำมันร้อน แต่ไฟอ่อน ให้มีเหลืองทอง
- 7. จัดเสิร์ฟเลยจ้า
3. คอร์นด็อกชีส
ส่วนผสม คอร์นด็อกชีส
- 1. ไส้กรอก 6 อัน
- 2. แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 300 กรัม
- 3. ชีสมอสซาเรลลาหั่นเต๋า 200 กรัม
- 4. พริกไทย 1 ช้อนชา
- 5. เกลือ 1 ช้อนชา
- 6. นมสด 100 มิลลิลิตร
- 7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
- 8. เกล็ดขนมปัง 200 กรัม
- 9. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ คอร์นด็อกชีส
- 1. นำไส้กรอกมาบั้งฝั่งหนึ่งเป็นสี่ส่วน แล้วเสียบด้วยไม้แหลม นำฝั่งที่ไม่ได้บั้งอยู่ปลายไม้
- 2. จากนั้นนำชีสมาเสียบไว้บนสุดของไม้
- 3. ผสมแป้งแพนเค้กสำเร็จรูป นมสด ไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน
- 4. ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
- 5. นำไส้กรอกเสียบไม้มาชุบแล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง
- 6. นำไส้กรอกที่ชุบไว้มาทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด จนได้สีเหลือง
- 7. จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
4. ขนมปังหน้าหมู
ส่วนผสม ขนมปังหน้าหมู
- 1. ขนมปัง 10 แผ่น
- 2. หมูสับ หรือไก่กุ้งสับตามชอบ 350 กรัม
- 3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
- 4. ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- 5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- 6. รากผักชี 3 ราก
- 7. กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- 8. พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
- 9. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น ตกแต่ง
- 10. ใบผักชี ตกแต่ง
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด
- 1. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- 2. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- 3. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- 4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- 5. แตงกว่าหั่น 1 ลูก
- 6. หอมแดงซอย 2 หัว
- 7. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ดใหญ่
วิธีทำ ขนมปังหน้าหมู น้ำจิ้มอาจาด
- 1. เริ่มทำน้ำจิ้มอาจาดด้วย ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป เปิดแก๊ส ใช้ไฟอ่อน แล้วคนไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี เดือด และให้มีความข้นเหนียวขึ้นมาเล็กน้อย แล้วพักไว้ให้น้ำจิ้มเย็นสนิท จึงจะใส่ผักต่างๆ ลงไปได้
- 2. โขลกรากผักชี พริกไทยขาว และกระเทียมให้ละเอียด แล้วตักใส่ชามผสม เข้ากับหมูสับ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย แล้วใส่ไข่ลงไป 1 ฟอง นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วนำหมูไปแช่ฟรีสไว้ประมาณ 10 นาที
- 3. นำขนมปังมาหั่นขอบทิ้ง แล้วหั่นแบ่งเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน (เพื่อทำให้ขนมปังไม่อบน้ำมัน ให้นำขนมปังไปตากแดดให้แห้ง 3-4 ชม. หรือจะนำไปอบ ด้วยไฟบนล่าง 150 องศา 10 นาที)
- 4. ตักหมูวางบนหน้าขนมปัง (อย่าใส่หมูมากเกินไป จะทำให้หมูไม่สุก) แล้ววางพริกชีฟ้า และใบผักบนหน้าหมู
- 5. นำไข่ไก่ 1 ฟองมาตีให้เข้ากัน ใช้แปรงจุ่มทาลงไปบนหน้าขนมปัง
- 6. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้เอาด้านหมูลงไปก่อน ค่อยๆ ใส่ลงไปไม่ต้องเยอะ เมื่อขอบขนมปังเหลือง ให้กลับด้านได้เลย ทอดต่อจนสีสวยพอดี นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดจานเสิร์ฟ
5. นักเก็ตไก่
ส่วนผสม นักเก็ตไก่
- 1. ไก่บด 500 กรัม
- 2. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- 3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- 4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- 5. เกลือ 2 ช้อนชา
- 6. แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
- 7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
- 8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
- 9. เกล็ดขนมปัง 200 กรัม
- 10. น้ำมันสำหรับทอด
- 1. ผสมไก่บดกับพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือ และแป้งข้าวโพด นวดจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- 2. ปั้นเนื้อไก่แล้วจัดให้เป็นรูปทรงสี่เหลียม จากนั้นก็นำไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง เตรียมไว้
- 3. ตั้งกระทะใส่น้ำให้ท่วม รอให้ร้อนแล้วนำไก่ที่ชุบแป้งไว้แล้ว ลงไปทอดให้สุกเหลือง เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำมัน
- 4. นำนักเก็ตไก่ที่สะเด็ดน้ำมันแล้วมาจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เพื่อน ๆ ชอบ เพียงเท่านี้ “นักเก็ตไก่” ของเราก็พร้อมรับประทานแล้ว
6. ชีสบอล ชีสสติ๊ก
ส่วนผสม ชีสบอล ชีสสติ๊ก
- 1. มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม (น้ำหนักก่อนนึ่ง)
- 2. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ใส่ตอนที่บดมันฝรั่ง)
- 3. มอสซาเรลล่าชีส 1,000 กรัม (1 กิโลกรัม)
- 4. ไข่ไก่ 4 ฟอง
- 5. แป้งทอดกรอบตราหมีคู่ดาว 200 กรัม
- 6. เกล็ดขนมปัง 1 ถุง
- 7. ขนมปังป่น 1 ถุง
- 8. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ ชีสบอล ชีสสติ๊ก
- 1. นำมันฝรั่งมาปอกเปลือก และนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
- 2. นำมันฝรั่งที่ร้อนอยู่มาบดให้ละเอียด และใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วพักให้เย็นสนิท
- 3. นำมอสซาเรลล่าชีสมาหั่นให้ได้ขนาดตามต้องการ (ตามคลิป)
- 4. นำมันฝรั่งบดมาห่อมอสซาเรลล่าชีสที่หั่นไว้ คลึงให้กลมแล้วพักไว้ มันฝรั่งจะช่วยให้ไว้ชีสไม่ทะลักออกมา
- 5. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม แล้วตีให้เข้ากัน
- 6. เทแป้งทอดกรอบใส่ถาดไว้
- 7. นำมันฝรั่งมาชุบแป้ง แล้วชุบไข่ (ทำซ้ำ 2 รอบ) แล้วนำมาคลุกกับขนมปังป่น แล้วนำมาชุบไข่อีกรอบ ตามด้วยเกล็ดขนมปังเป็นชั้นสุดท้าย
- 8. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟกลางค่อนอ่อน ไม่ต้องให้น้ำมันร้อนจัดมาก นำชีสบอลลงทอด คอยคนให้มีสีเหลืองทอง แล้วนำขึ้นมาพัก
- 9. ทานพร้อมซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส ทานร้อนๆ ชีสยืดๆ อร่อยมากกกก
7. ทาโกะยากิ
ส่วนผสม ทาโกะยากิ
- 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
- 2. น้ำซุปเข้มข้น 50 กรัม
- 3. น้ำเปล่า 250 กรัม
- 4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
- 5. กะหล่ำปลี ซอย 200 กรัม
- 6. ขิงดอง ซอย 30 กรัม
- 7. ต้นหอมซอย 3-4 ต้น
- 8. หนวดปลาหมึกยักษ์ 400 กรัม
- 9. ซอสทาโกะยากิ ตามชอบ
- 10. มายองเนสญี่ปุ่น ตามชอบ
- 11. ปลาโออบแห้งและสาหร่าย ตามชอบ
- 1. เตรียมแป้งทาโกะยากิ ตอกไข่ไก่ลงไปในชามผสม ตีให้ไข่แตกดี ตามด้วยน้ำซุป น้ำเปล่า และแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตีให้เข้ากัน กรองหนึ่งครั้ง พักไว้
- 2. ตั้งเตาสำหรับทอดทาโกะยากิ ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นเทแป้งลงไปในหลุม ตามด้วยกะหล่ำปลี ต้นหอม ขิงดอง และปลาหมึก
- 3. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น คอยพลิกแป้งทาโกะยากิให้เป็นทรงกลม รอจนสุกทั่วกัน ตักขึ้นมาพักไว้
- 4. ราดด้วยซอสทาโกะยากิ และมายองเนสญี่ปุ่น สาหร่ายและปลาอบแห้งตามชอบ เป็นอันเสร็จ
8. ข้าวโพดอบเนย
ส่วนผสม ข้าวโพดอบเนย
- 1. ข้าวโพดต้ม 5 ฝัก
- 2. เนยสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- 3. นมข้นจืด 1 ถ้วย
- 4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (ความหวานปรับได้ตามชอบ)
- 5. เกลือ นิดหน่อย
วิธีทำ ข้าวโพดอบเนย
- 1. เตรียมข้าวโพดต้มสุกฝานเอาแต่เม็ด แล้วอุ่นให้ร้อน จะนึ่ง ตุ๋น หรือ เวฟก็ได้
- 2. เสร็จแล้วนำออกมาใส่เนยสดจืด นมข้นจืด น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย
- 3. ผสมคลุกเคล้าพอเข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงให้ได้ตามชอบ เป็นอันเสร็จ
9. โดรายากิ ช็อกโกแลต
ส่วนผสม โดรายากิ ช็อกโกแลต- 1. แป้งเค้ก 140 กรัม
- 2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
- 3. น้ำตาลทราย 60 กรัม
- 4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- 5. เกลือ 1/8 ช้อนชา
- 6. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
- 7. น้ำเปล่า 15 มิลลิลิตร
วิธีทำ โดรายากิ ช็อกโกแลต
- 1. ตอกไข่ไก่ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวานิลลา และน้ำผึ้ง
- 2. คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดี
- 3. ร่อนแป้งและผงฟูใส่ลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดีอีกครั้ง
- 4. คนจนไม่มีเม็ดแป้ง เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ประมาณ 15 นาที
- 5. ตั้งกระทะเทปล่อน วอร์มกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน จากนั้นหยอดแป้งลงไปตรงกลาง พอแป้งเริ่มมีรูๆ ก็เริ่มพลิกกลับด้านได้เลย
- 6. ทอดอีกด้านไม่นาน ประมาณ 30 วินาที นำขึ้นมาพักให้เย็น
- 7. จับคู่แผ่นขนาดเท่าๆ กัน ปาดนูลเทลล่าลงไปตรงกลาง นำแป้งอีกด้านมาประกบ กดขอบแป้งให้ขนมติดกัน เป็นอันเสร็จ
10. ไก่วิงแซ่บ
ส่วนผสม ไก่วิงแซ่บ
- 1. ปีกบนไก่ 500 กรัม
- 2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- 3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
- 4. กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
- 5. พริกไทย 1 ช้อนชา
- 6. แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
- 7. แป้งสาลี 150 กรัม
- 8. นมสดรสจืด 200 ml.
- 9. ไข่ไก่ 1 ฟอง
- 10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- 11. ผงวิงแซ่บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไก่วิงแซ่บ
- 1. นำไก่มาล้างทำความสะอาด ใส่น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น กระเทียมป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทุกอย่างละลายเข้ากันดี
- 2. ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วที่ตัวไก่ ปิดด้วยพลาสติกแรป แช่ไว้ในตู้เย็น 30 นาที
- 3. นำแป้งสาลีและแป้งทอดกรอบ มาล่อนผสมให้เข้ากัน พักไว้
- 4. นำนมสดรสจืด และไข่ไก่ตีผสมให้เข้ากัน พักไว้
- 5. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปจนท่วม เปิดไฟรอจนร้อนได้ที่ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน นำไก่มาคลุกแป้งแห้งให้ทั่ว เขย่าแป้งออกไปทางเดียว
- 6. ชุบด้วยนมไข่ให้ทั่ว และกลับไปชุบแป้งอีกครั้งโดยไม่ต้องกด สะบัดไปในทางเดียวกันอีกครั้ง นำลงไปทอด
- 7. ควรทำทีละชิ้น ไม่ควรทำทิ้งไว้ เพราะไม่เช่นนั้นแป้งจะแห้งแข็ง
- 8. ทอดจนเหลืองกรอบตามความต้องการ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
- 9. นำข้าวคั่ว ผงปรุงรสวิงแซ่บมาผสมกัน นำไก่ทอดใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ตักผงปรุงลงไป ปิดฝา และเขย่าให้ทั่ว นำมาจัดใส่จาน เป็นอันเสร็จ
*******************************
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666