จะพ้นหน้าหนาวแล้ว อากาศเย็นเริ่มจะหมดลง หลายๆ คนคงอยากคงให้มีอากาศเย็นๆ จะได้ทานหนมปังนึ่งจิ้มสังขยา กับนมสดร้อนๆ อื้อหือออ ครบวงจร ฟิน! รับรองว่าต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คนเลยล่ะ ยิ่งเรามี สูตรชานมไข่มุก ทำสังขยาทั้ง 3 รสชาติ ขายพร้อมกับขนมปังนึ่ง ขนมปังปิ้งแผ่น ขนมปังปิ้งเสียบไม้ ปังปิ้งไส้ทะลัก หรือปาท่องโก๋ เข้าก๊าน เข้ากัน ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก แป๊บเดียวก็ได้สังขยามาทานคู่กับขนมปังเลยจ้า
สังขยาใบเตย
ส่วนผสม สังขยาใบเตย
- 1. ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 0= 4 ฟอง
- 2. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม (ไม่ชอบหวานลดลงได้)
- 3. หัวกะทิคั้นสดข้นๆ 500 กรัม(ใช้กะทิคั้นแห้งยิ่งอร่อย)
- 4. น้ำใบเตย 250 ml. (ใบเตย 15 ใบ+น้ำเปล่า 300 ml.)
- 5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- 6. นมข้นหวาน 50 ml.
- 7. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
- 8. นมข้นจืด ตามชอบ
วิธีทำ สังขยาใบเตย
- 1. ทำน้ำใบเตย โดยใส่ใบเตย กับน้ำเปล่าลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วพักไว้
- 2. นำน้ำตาลทรายขาว ลงไปตีกับไข่แดงให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใส่เกลือ และนมข้นตามลงไป ตีต่อให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่หัวกะทิลงไปทั้งหมด แล้วตามด้วยน้ำใบเตยเข้มข้น คนต่อไปจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายทั้งหมด แล้วค่อยใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีต่อจนขึ้นฟู แล้วกรองด้วยผ้าข้าวบาง 1 ครั้ง
- 3. ตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดให้วางชามสังขยาลงไป กวนสังขยาไปเรื่อย ๆ ห้ามหยุด จนกว่าจะได้เนื้อสังขยาที่มีความข้นเล็กน้อยเห็นเป็นรอยตะกร้อ แล้วให้ทำการปิดเตาทันที
- 4. ยกสังขยาลงจากหม้อ คนสังขยาต่อไปเรื่อย ๆ จนสังขยามีความอุ่นลง (หากทิ้งไว้โดยไม่คน จะทำทำให้ได้เนื้อสังขยาที่ไม่เนียนนุ่ม) เทสังขยาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วใส่นมข้นจืดลงไป พร้อมเสิร์ฟ
สังขยาชาไทย
ส่วนผสม สังขยาชาไทย
- 1. ผงชาไทย 5 ช้อนโต๊ะ (ชงกับน้ำร้อนให้ได้ 1 ถ้วย)
- 2. ไข่ไก่ 5 ฟอง
- 3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
- 4. นมสด 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิ)
- 5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- 6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
- 7. นมข้นจืด 1 ถ้วย
วิธีทำ สังขยาชาไทย
- 1. เทผงชาใส่ชามทนความร้อน เติมน้ำร้อนจัดลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำชา พักไว้
- 2. ตีผสมไข่ไก่ 5 ฟอง ให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักไว้
- 3. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปในอ่างผสม เทน้ำชาที่ชงไว้ลงไปคนด้วยตะกร้อมือจนแป้งละลาย ใส่นมสด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปตีจนน้ำตาลละลาย เทไข่ไก่ที่ตีไว้แล้วลงไปตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
- 4. ตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดให้วางชามสังขยาลงไป กวนสังขยาไปเรื่อย ๆ ห้ามหยุด จนกว่าจะได้เนื้อสังขยาที่มีความข้นเล็กน้อยเห็นเป็นรอยตะกร้อ แล้วให้ทำการปิดเตาทันที
- 5. ยกสังขยาลงจากหม้อ คนสังขยาต่อไปเรื่อย ๆ จนสังขยามีความอุ่นลง (หากทิ้งไว้โดยไม่คน จะทำทำให้ได้เนื้อสังขยาที่ไม่เนียนนุ่ม) เทสังขยาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วใส่นมข้นจืดลงไป พร้อมเสิร์ฟ
สังขยาชาเขียว
ส่วนผสม สังขยาชาเขียว
- 1. น้ำชาเขียว 250 มิลลิลิตร
- 2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
- 3. น้ำตาลทราย 50 กรัม
- 4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
- 5. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
- 6. นมข้นหวาน 150 กรัม
- 7. นมข้นจืด 250 มิลลิลิตร
- 8. เนยสด 30 กรัม
- 1. ผสมชาเขียวกับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน และพักไว้ 5 นาที นำมากรอง
- 2. ตีไข่ไก่ 1 ฟอง กับน้ำตาลทราย และเกลือป่น ตีจนเข้ากัน พักไว้
- 3. ร่อนแป้งข้าวโพดลงไปในอ่างผสม จากนั้นใส่นมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำชาเขียว คนด้วยตะกร้อมือจนทุกอย่างละลายเข้ากันดี แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
- 4. ตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดให้วางชามสังขยาลงไป กวนสังขยาไปเรื่อย ๆ ห้ามหยุด จนกว่าจะได้เนื้อสังขยาที่มีความข้นเล็กน้อยเห็นเป็นรอยตะกร้อ แล้วให้ทำการปิดเตาทันที
- 5. ยกสังขยาลงจากหม้อ ใส่เนยสดลงไป คนสังขยาต่อไปเรื่อย ๆ จนสังขยามีความอุ่นลง (หากทิ้งไว้โดยไม่คน จะทำทำให้ได้เนื้อสังขยาที่ไม่เนียนนุ่ม) เทสังขยาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋