ครัวหลังบ้าน เอาสูตร “ปลาหมึกย่าง” มาฝากจ้า พร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บเด็ดเว่อวัง ช่วงเทศกาลด้วยแล้ว ทานเล่นหรือจะเป็นกับแกล้มก็อร่อยไม่มีเบื่อ หรือใครที่กำลังมองหารายได้เสริมอยู่ จะทำขายก็ดี แถมเคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาวและวิธีย่างปลาหมึกมาฝากกันด้วย พร้อมแล้ว เตรียมเตามาลุยกันเลย!!!
ส่วนผสม หมักปลาหมึกย่าง
- 1. ปลาหมึกสด, ปลาหมึกไข่
- 2. ผงขมิ้น
- 3. น้ำเปล่า
- 4. ซีอิ๊วดำหวาน
วิธีทำปลาหมึกย่าง
- 1. ล้างปลาหมึก ควักไส้ ดึงหมึก และลอกหนังดำ ๆ ออกให้สะอาด บั้งตัวปลาหมึกให้สวยงาม หรือหั่นเป็นชิ้นแล้วเสียบไม้ เตรียมไว้
- 2. ทำน้ำหมักปลาหมึก โดยผสมผงขมิ้น น้ำเปล่า และซีอิ๊วดำหวานเข้าด้วยกัน
- 3. ใส่ปลาหมึกลงไปหมักจนได้สีที่ต้องการ หรือหมักข้ามคืน โดยนำปลาหมึกใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุงแช่ในถังน้ำแข็ง แล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วม เก็บได้นาน 3 วัน
- 4. นำปลาหมึกไปย่างจนสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
📌 TIP >>
- วิธีที่ 1 : เตรียมน้ำเปล่า บีบน้ำมะนาวลงไป ใส่ปลาหมึกลงไปล้าง แค่นี้ก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็นคาว แถมยังทำให้ปลาหมึกมีเนื้อที่ขาวขึ้นด้วยค่ะ
- วิธีที่ 2 : เตรียมน้ำเปล่า เทน้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนชา ใส่ปลาหมึกลงไปแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นคาวก็จะหายไปในทันที
- วิธีที่ 3 : เตรียมน้ำเปล่าใส่เกลือลงไป ใส่ปลาหมึกลงไปล้างประมาณ 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วนำสารส้มมาบดผสมกับน้ำเปล่าเพื่อใช้ล้างหมึกอีกครั้งรับรองกลิ่นคาวหายไปแน่นอนค่ะ
- วิธีที่ 4 : นำปลาหมึกมาแช่น้ำปูนขาว (น้ำ 1 ลิตร : ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ) แช่ไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ขั้นตอนนี้ช่วยให้เนื้อปลาหมึกหายคาวและช่วยให้กรอบอร่อยด้วยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
- 1. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- 2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- 3. น้ำร้อน 3 1/2 ถ้วย
- 4. น้ำมะนาว 4 ถ้วย
- 5. พริกขี้หนู 200 กรัม
- 6. กระเทียมไทย 200 กรัม
- 7. ผักชี 200 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
- 1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน
- 2. เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
*******************************