ช่วงสถานการณ์ที่มีโรคระบาด โควิด-19 แบบนี้ หลายๆ บ้านคงไม่อยากที่จะออกไปเจอผู้คน เลือกที่จะเข้าครัวทำกับข้าวทานเองกันมากกว่า “ไข่เจียว” เป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ทุกบ้านนึกถึง เพราะเป็นเมนูง่ายๆ ที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ทำเป็น แต่วันนี้ “ครัวหลังบ้าน” เราได้รวบรวม สูตรการทำไข่เจียว ที่จะเปลี่ยนไข่เจียวธรรมดาๆ ของคุณให้มีความพิเศษ อร่อยยิ่งขึ้น แบบไม่จำเจ และไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เลื่อนลงมาติดตามอ่านสูตรไข่เจียว ต่าง ๆ กันได้เลยค่ะ สมัครฟรี
5 สูตรการทำไข่เจียว
🎀 ไข่เจียวฟูนุ่ม
ส่วนผสม ไข่เจียวฟูนุ่ม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำปลา ½ ช้อนชา
3. พริกไทย ¼ ช้อนชา
4. น้ำ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไข่เจียวฟูนุ่ม
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสม ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา พริกไทย ตามด้วยน้ำเปล่า ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะ ให้ร้อน ใส่น้ำมันพอประมาณ วอมกระทะด้วยไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่ไข่ลงไป
3. ทอดได้สักพัก ค่อยๆ ขยับให้ไข่สุกทั่วกัน พอสีเริ่มออกเหลืองอ่อน ให้กลับอีกด้าน ทอดให้สุกเท่ากัน เป็นอันเสร็จ
เทคนิคที่ทำให้ไข่เจียวนุ่มฟู
ใส่น้ำเปล่าผสมลงในตั้งแต่ตอนปรุง หรือจะใช้เป็นน้ำมะนาวก็ได้ น้ำเปล่าจะเป็นไอน้ำช่วยทำให้ไข่เจียวฟูนุ่มระหว่างทอด
🎀 ไข่ขยี้ ราดพริกน้ำปลา
ส่วนผสม ไข่ขยี้ ราดพริกน้ำปลา
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำปลา
3. น้ำมันเล็กน้อย
วิธีทำ ไข่ขยี้ ราดพริกน้ำปลา
1. นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม พักไว้ ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป
2. ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไป
3. เริ่มเซ็ตตัวเล็กน้อยแล้ว ใช้ตะหลิวขยี้ไปมาให้ไข่แดงแตก
4. รอไข่สุกตามที่ชอบ ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำปลาพริกได้เลย
🎀 ไข่เจียวซูเฟล่
ส่วนผสม ไข่เจียวซูเฟล่
1. ไข่ไก่ 3-5 ฟอง
2. เกลือ เล็กน้อย หรือจะใส่ผลปรุงแทนก็ได้
3. เนยเค็ม
3. 4. ต้นหอมซอย
วิธีทำ ไข่เจียวซูเฟล่
1. ตอกไข่ไก่แยกเอาไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน
2. ตีไข่แดงให้เนื้อเนียนเหมือนครีม ส่วนไข่ขาวตีให้ฟูจนตั้งยอด (ถ้าไม่มีเครื่องตีสามารถใช้ตะกร้อมือตีได้ แต่อาจใช้เวลาในการตีให้ฟูมากหน่อย)
3. เหมือนไข่เริ่มเป็นแผ่นดีแล้วให้ใส่เนยลงไป (ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือหรือพริกไทยตามใจชอบ)
4. จากนั้นโรยต้นหอม เมื่อด้านล่างสุก ค่อยๆใช้ไม้พายพับครึ่งไข่ให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
1. ตอกไข่ใส่ชาม เติมนมสด ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมันหอย ตีให้เข้ากันกับไข่
2. ใช้ไฟกลางค่อนไปทางต่ำ เมื่อกระทะร้อนแล้วใส่น้ำมันตามด้วยเนย ถ้าใครอยากจะใส่แต่เนยอย่างเดียวก็ได้นะคะ แต่การใส่น้ำมันผสมเนยจะทำให้เนยไม่ไหม้และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลค่ะ เมื่อเนยละลายหมดแล้วให้ใส่แฮมลงไปผัด
3. จากนั้นตามด้วยไข่ คนไปมาให้ไข่เป็นริ้ว ๆ คนได้สักพักแล้วให้หยุดเมื่อไข่เริ่มสุก จากนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ว่าชอบสุกมากหรือสุกน้อย แค่นี้ก็เสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
🎀 ไข่เจียวแหนม
ส่วนผสม ไข่เจียวแหนม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. แหนม
3. น้ำปลา
4. มะนาว
5. น้ำมัน
วิธีทำ ไข่เจียวแหนม
1. ตีไข่ไก่กับแหนมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟรอจนน้ำมันร้อน เทไข่ที่ผสมลงไป ทอดจนเหลืองสุกทั้ง 2 ด้าน แค่นี้ก็เสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
*******************************