มาจ้า วันนี้ครัวหลังบ้าน มาแจกสูตรเด็ด เมนูคู่ครัว คู่โต๊ะอาหารของคนไทยอย่างเราๆ กัน นั่นก็คือ น้ำพริกกะปิ เมนูอาหารไทยที่ทานกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็น ปลาทูทอด ไข่ชุมชะอมทอด หมูหวาน หรือ ผักสดนานาชนิด ให้มีข้าวสวยเป็นหม้อก็ไม่เคยพอ โดยวันนี้สูตรที่นำมาฝากเพื่าอนๆนั้น เป็นสูตรโบราณ ที่ใส่มะอึกเพิ่มความนัว กลมกล่อม แบบไม่ต้องเพิ่งชูรสกันเลย จะมีสูตรเด็ดอย่างไรบ้าง มาดูส่วนผสมกันได้เลยค่าาาา :) สมัครฟรี
วิธีทำ น้ำพริกกะปิ แบบบ้านๆ เข้มข้นจัดจ้าน
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ สูตรโบราณ
1. กระเทียม 50 กรัม
2. พริกแดงจินดา 30 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
4. มะอึก 1-2 ลูก
5. กะปิ 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
6. มะเขือพวง 30 กรัม
7. น้ำมะนาว 4 ช้อนโตีะ
8. น้ำเปล่า 150 ml.
9. น้ำปลาต้มสุก 1+1/2 ช้อนโต๊ะง
10. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำพริกกะปิ สูตรโบราณ
1. นำใบตองมาห่อกะปิ แล้วย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกหอมดี
2. โขลกพริกขี้หนู พริกแดงจินดา กระเทียมไทย ให้ละเอียดดี
3. ใส่กะปิย่างลงไป โขลกให้เข้ากันดี ตามด้วยมะเขือพวง มะอึกหั่นแว่นใส่ลงไป
4. โขลกให้มะเขือพวงกับมะอึกให้พอแตก ไม่ต้องละเอียดมาก
5. ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊ป โขลกให้ละลายดี
6. จากนั้นใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเปล่าต้มสุกให้รสชาติกลมกล่อม
7. ปิดท้ายด้วยพริกขี้หนูสวน และมะเขือพวงลงไป โรยหน้า คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
*********************************