ครองแครง หรือ ครองแครงกรอบ เป็นขนมไทยทอดกรอบ หวานมัน หอมเครื่องเทศเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ มีรสชาติหวานๆ เค็มๆ เผ็ดเล็กน้อยเพราะมีพริกไทยเป็นส่วนประกอบ มีลักษณะรูปร่างเกลียวแท่ง หรือแผ่น แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกทำแบบไหน เหมาะมากที่จะเป็นของว่าง ขนมกินเล่น เวลาพบปะเพื่อนฝูง ครัวหลังบ้านจึงได้นำสูตร และวิธีทำสุดง่ายมากฝากเพื่อนๆ ไว้ทำกินเองก็ได้ จะทำขายก็ดี พร้อมแล้วเข้าครัวมาลองทำขนมกันเลยจ้า
ครองแครงกรอบ หอมหวานมัน กรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน
วัตถุดิบและส่วนผสม ครองแครงกรอบ
1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2. น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. เกลือป่น (สำหรับครองแครง) ½ ช้อนชา
5. เกลือป่น (สำหรับน้ำตาลเคลือบ) ½ ช้อนชา
6. กะทิ 100 มิลลิลิตร
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
8. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
10. น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
13. รากผักชี 3 ราก
14. กระเทียม 1 หัว
วิธีทำครองแครงกรอบ
1. นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ชามผสม ตามด้วยเกลือป่น น้ำปูนใส และกะทิ นวดให้เข้ากัน จนแป้งเนียน และไม่ติดมือ
2. นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะทำให้เกิดลายขึ้น ต้องการรูปทรงแบบไหนจะแบบขดหอยหรือแบบแบนยาว ก็ได้
3. จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันสำหรับทอดลงไป และรอจนร้อน นำครองแครงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ และตักออกพักไว้ เพื่อสะเด็ดน้ำมัน
4. จากนั้นทำน้ำตาลเคลือบ โดยเริ่มจากโขลกสามเกลอ ได้แก่ กระเทียม พริกไทย และรากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด
5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง แบ่งน้ำมันสำหรับทอดมา 1 ช้อนโต๊ะ และเทลงไป
6. นำสามเกลอลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำเปล่า จากนั้นเคี่ยวจนหนืด พอได้ทีแล้วปิดไฟ
7. นำครองแครงที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกกับน้ำตาลเคลือบ โรยต้นหอม คลุกเค้าให้เข้ากัน คลุกเคล้าเร็ว ๆ ให้น้ำตาลเคลือบจนทั่ว คลุกจนกว่าจะแห้ง
8. พักครองแครงให้ทั่วเต็มถาดเพื่อให้เย็นตัว
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com