วันนี้ขอชวนเพื่อนๆ มาทำอาหารไทยที่มีมาแต่โบราณ อย่าง "เต้าเจี้ยวหลน" โดยการหลน หมายถึง การปรุงอาหารให้สุกด้วยการใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน ลักษณะน้ำน้อย ข้น กินคู่กับผักสด อร่อยอย่าบอกใคร เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยลองทำ เพราะคิดว่าน่าจะทำยาก หลายขั้นตอน ยุ่งยากแน่ๆ เลย แต่ว่าคุณคิดผิด❌จ้า เพราะว่า เต้าเจี้ยวหลนนั้นขั้นตอนแสนจะง่าย วัตถุดิบก็ไม่ได้เยอะ แถมยังได้โชว์สเน่ห์ปลายจวักกับเมนูอาหารไทยโบราณ เก๋ๆ ไปอี๊กกก พร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลยค่า!
เต้าเจี้ยวหลน
ส่วนผสม เต้าเจี้ยวหลน
1. เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
2. หมูสับ 200 กรัม
3. กุ้งสับ 100 กรัม
4. หัวหอมแดง 250 กรัม
5. พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
6. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
8. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
9. น้ำตาลปี๊บ
10. มะขามเปียก
11. เกลือป่น
วิธีทำเต้าเจี้ยวหลน
1. นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
2. ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
3. ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
4. คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
5. นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย
6. พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป
7. ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
8. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย
9. ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้
เป็นยังกันบ้าง ลองทำเต้าเจี้ยวหลนกันแล้ว ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยละคะ รสชาติก็ดี อร่อยถูกใจ เพราะปรุงเองกับมือ ใส่เครื่องแน่นๆ เน้นๆ กินคู่กับผักสดๆ ข้าวร้อนๆ ฟินแบบสาวชาววังไปเลยสิค่ะ
>> เจ้ามือ2 <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com