เป็นอาหารว่างที่กำลังมาแรง เชื่อได้ว่าหลายๆ คน ที่ชอบเดินตามตลาดนัด มักจะต้องผ่านหูผ่านตามาบ้างกับเมนูอาหารว่าง ของกินเล่น อย่าง 🍟มันฝรั่งทอดกรอบคลุกผงเขย่า กินเข้าไปแล้วเรียกได้ว่าหยุดไม่อยู่ รู้ตัวอีกทีก็หมดแล้วอ่ะ ครัวหลังบ้านเลยไม่รอช้า นำสูตรมาแจกเพื่อนๆ ทำกินเองก็ทำง่าย ทำขายรับรองว่าขายดิบขายดี กำไรงาม เพราะเราเอาเคล็ดลับวิธีการล้างมันฝรั่ง🥔 การทอดให้กรอบนานยิ่งขึ้น กรอบนอกหนึบใน ไม่เละ มาดูวิธีทำกันได้เลย
ส่วนผสม มันฝรั่งทอดกรอบ
1. มันฝรั่ง 1-2 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบ 500 กรัม
3. น้ำเย็นจัด 600 มิลลิลิตร
4. น้ำมันสำหรับทอด
5. ผงเขย่าหลากรสชาติ
วิธีทำ มันฝรั่งทอดกรอบ
1. นำมันฝรั่งไปล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำทันที และล้างน้ำออกอีก 2-3 รอบ
2. นำมาหั่นให้ได้ความหนา ½ เซนติเมตร หั่นเป็นชิ้นลักษณะเดียว กับกล้วยทอด นำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมกับน้ำส้มสายชู ไว้ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำอีก 1-2 รอบ เพื่อให้ยางหลุดไป
3. จากนั้นนำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำทิชชู่มาซับให้แห้ง แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
4. จากนั้นเทแป้งทอดกรอบใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ให้เป็นลักษณะข้นๆ คล้ายน้ำครีมสลัด ใครอยากเพิ่มรสชาติสามารถใส่เกลือ ลงไปเล็กน้อยก็ได้)
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วมๆ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน จากนั้นนำมันฝรั่งไปชุบแป้งให้ทั่ว แล้วนำไปลงทอด
6. ทอดให้เป็นสีเหลืองอ่อนก่อน จากนั้นตักขึ้นพักไว้ก่อน
7. จากนั้นนำลงไปทอดรอบสองโดยใช้ไฟกลาง รอบนี้ทอดให้ออกสีเหลืองกรอบดี พอใกล้จะได้ที่ ให้เร่งไฟแรงประมาณ 1-2 นาที
8. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาคลุกกับผงเขย่าตามชอบ