"ตือคาโค" หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่าขนมขาหมู เป็นเมนูของทอด ที่นิยมขายในช่วงเทศกาลกินเจ มีหน้าตาคล้ายเผือกทอด แต่ตือคาโคจะมีถั่วดำแซมมาด้วย บางทีถ้าไม่ใช่เทศกาลกินเจ จะหาทานยากมาก วันนี้ครัวหลังบ้านจึงนำสูตรและวิธีทำ มาทำกินเองซะเลย วิธีทำก็ไม่ยากมาก วัตถุดิบก็ไม่ได้หายากอะไร พร้อมสูตรน้ำจิ้มถั่ว บอกเลยกินเพลินได้ทั้งวัน ไปทำเมนูกันเลยดีกว่า ไปกันเลยจ้า
ส่วนผสม (ได้ตือคาโคประมาณ 8 ชิ้น)
ส่วนผสม ตือคาโค
⬥ แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
⬥ แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
⬥ กะทิ 1/2 ถ้วย
⬥ น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
⬥ ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
⬥ เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย
⬥ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
⬥ น้ำมันสำหรับทอด
⬥ พิมพ์ขนมขาหมู ถ้าไม่มีใช้ทัพพีกลมๆ แทนได้ค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
⬥ น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
⬥ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
⬥ น้ำมะขามเปียก 4 ช.ต.
⬥ เกลือปลายช้อน
⬥ พริกสดสีแดงโขลกหยาบๆ 4 เม็ด
⬥ ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ 2 ช.ต.
⬥ ผักชี
วิธีทำ ตือคาโค
1. ผสมแป้ง กะทิ น้ำปูนใส และเกลือ คนให้แป้งละลายหมด แล้วใส่เผือก ถั่วดำ ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. นำพิมพ์แช่ในน้ำมันให้ร้อนดีก่อน แล้วตักส่วนผสมลงไป จุ่มลงในน้ำมัน พอขนมเริ่มจับตัวกันดี และขอบขนมด้านข้าง ร่อนออกจากพิมพ์ ใช้ไม้แหลมแคะออกจากพิมพ์ ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดแป้ง
วิธีทำ น้ำจิ้ม
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำมะขาม เกลือ นำขึ้นตั้งเตาให้เดือดดี เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย แล้วใส่พริก คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
⏩⏩ เวลาจะรับประทาน ตัดขนมเป็นชิ้นเล็ก จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้ม ที่เคี่ยวไว้ โดยใส่ผักชี และถั่วลิสงลงไปด้วยค่ะ