เต้าส่วน คือ ขนมหวานที่ทำมาจากถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ตัวแป้งจะมีความเหนียว มีรสชาติหวานและมีรสชาติของความเค็มตัดจากหน้ากะทิ ซึ่งเมื่อได้นำมาทานด้วยกันแล้วนั้น ก็ให้รสชาติที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี ทั้งความหวานและความเค็มที่ไม่มากจนเกินไป อร่อยลงตัว วิธีทำก็ง่าย ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก ครัวหลังบ้าน จึงนำสูตรที่ทำเองได้ และพร้อมทำขายมาฝากเพื่อนๆ จะมีวิธีทำยังไงไปดูกันเลยยย
สูตรสำหรับทำทานเอง
ส่วนผสม
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. แป้งมันสำปะหลัง ½ ถ้วย
4. น้ำเปล่า 500 ml
5. น้ำเปล่า(ผสมแป้งมัน) 125 ml
6. กะทิ 300 ml
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. ใบเตย(ผูก) 3 ใบ
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก แช่น้ำ 2 - 3 ชั่วโมง ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที
2. หม้อยกขึ้นตั้งเตาเทน้ำเปล่าลงในหม้อ เปิดไฟกลาง ผสมแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันพักไว้ เมื่อน้ำเริ่มร้อนใส่ใบเตยและน้ำตาลทรายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อน้ำเดือดใส่แป้งมันที่ผสมน้ำคนอย่างสม่ำเสมอจนแป้งสุกใสข้นเหนียว ใส่ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุกลงในหม้อคนให้ส่วนผสมเข้ากันปิดไฟ
3. หม้อตั้งเตาเทกะทิ เติมเกลือ ใช้ไฟอ่อน คนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อกะทิร้อนมีควันขึ้นให้คนอีกครั้งแล้วปิดไฟ ตักเต้าส่วนลงถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิเล็กน้อย
สูตรสำหรับผู้ประกอบการ
ส่วนผสม
2. น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
3. แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 2 ลิตร
5. น้ำเปล่า(ผสมแป้งมัน) 500 ml
5. กะทิ 1.2 ลิตร
6. เกลือ 4 ช้อนชา
7. ใบเตย(ผูก) 12 ใบ
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก แช่น้ำ 2 - 3 ชั่วโมง ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับปริมาณการนึ่งในแต่ละครั้ง)
2 .หม้อยกขึ้นตั้งเตาเทน้ำเปล่าลงในหม้อ เปิดไฟกลาง ผสมแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันพักไว้ เมื่อน้ำเริ่มร้อนใส่ใบเตยและน้ำตาลทรายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อน้ำเดือดใส่แป้งมันที่ผสมน้ำคนอย่างสม่ำเสมอจนแป้งสุกใสข้นเหนียว ใส่ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุกลงในหม้อคนให้ส่วนผสมเข้ากันปิดไฟ
3. หม้อตั้งเตาเทกะทิ เติมเกลือ ใช้ไฟอ่อน คนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อกะทิร้อนมีควันขึ้นให้คนอีกครั้งแล้วปิดไฟ ตักเต้าส่วนลงถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิเล็กน้อย
เคล็ดลับ :
⏩ ควรแช่และนึ่งถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกให้ครบตามเวลาเพื่อความนุ่มอร่อย
⏩ รอให้น้ำเดือดจัดก่อนที่จะใส่แป้งมันสำปะหลังที่ผสมลงในหม้อและคนอย่างสม่ำเสมอจนแป้งสุกใสและเหนียว
>> เซียน ไพ่ <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com