เครปเค้ก คือ ขนมหวานที่นำแผ่นเครปบางๆ มาปาดด้วยครีมจนเป็นก้อนซึ่งมีลักษณะเหมือนเค้ก ต้องบอกเลยว่าเมนูนี้ ถูกใจสาวๆ ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวหวานของซอสสตรอว์เบอร์รี เข้ากันได้ดีกับเครปเค้กนุ่มๆ แถมทำง่าย ไม่ต้องใช้เตาอบ มีแค่กระทะเทปล่อน ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เหมาะกับการทำทานในทุกๆ วัน รวมถึงโอกาสพิเศษต่างๆ ด้วย
ส่วนผสมแป้งเครป
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 320 กรัม
2. นํ้าตาลทรายขาว 6 ช้อนชา
3. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
4. ไข่แดงไข่ไก่ 4 ฟอง
5. ไข่ไก่ 4 ฟอง
6. นมสดชนิดจืด 1200 กรัม
7. เนยสดชนิดจืดละลาย 60 กรัม
8. เนยสดชนิดจืดสำหรับทากระทะ
9. ซอสสตรอว์เบอร์รีสำหรับจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีม
1. วิปปิ้งครีม 500 กรัม
2. นํ้าตาลไอซิ่ง 30 กรัม
3. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี
1. สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 500 กรัม
2. นํ้า 150 กรัม
3. นํ้าตาลทรายขาว 80 กรัม
4. นํ้ามะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำแป้งเครปโดยร่อนแป้ง นํ้าตาล และเกลือ เข้าด้วยกันในอ่างผสม แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง ใส่ไข่แดงและไข่ไก่ จึงค่อยๆ ใส่นม คนส่วนผสมทั้งหมดด้วยตะกร้อจนเข้ากันทั่ว ใส่เนยละลาย ผสมให้เข้ากัน กรองส่วนผสมด้วยกระชอนเพื่อให้แป้งมีเนื้อเนียน ปิดด้วยพลาสติกแรป นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 30 นาที
2. ทำซอสสตรอวเบอร์รีโดยนำสตรอว์เบอร์รี นํ้า และนํ้าตาลทราย ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางคนให้เข้ากัน เคี่ยวประมาณ 10-20 นาทีหรือจนข้น ใส่นํ้ามะนาว คนให้เข้ากันนำใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เก็บใส่ขวดพักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา (สามารถใช้สตรอว์เบอร์รีกระป๋องแทนได้หรือเพิ่มรสชาติด้วยนํ้ามะนาวหรือเหล้า)
3. ตั้งกระทะเครปหรือกระทะเทฟล่อนบนไฟกลางพอร้อน ทาเนยบางๆ ให้ทั่วกระทะ ก่อนใช้ให้คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน ตักแป้งเครปที่ทำไว้ประมาณ 1 กระบวย กลอกแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ทั่วกระทะ (เมื่อแป้งสุกขอบด้านข้างจะล่อนออกมา) รอจนแป้งด้านล่างเหลืองจึงกลับอีกด้าน โดยใช้สปาตูลาช่วยยกหรือใช้มือจิกส่วนที่ล่อนออกมา ตักใส่จานที่เตรียมไว้ ทำจนหมดแป้ง ปิดด้วยพลาสติกแรป นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา
4. ทำครีมโดยตีวิปปิ้งครีมกับนํ้าตาลไอซิ่ง และกลิ่นวานิลลา บนอ่างนํ้าแข็งด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนตั้งยอดแข็ง
5. ประกอบเครปเค้กโดยนำแผ่นเครปวางบนแป้นหมุนเค้ก นำวิปปิ้งครีมปาดบางๆ ให้ทั่วแผ่น จากนั้นนำแผ่นเครปอีกแผ่นวางทับลงไป ใช้แผ่นเหล็กกดทับเบาๆ บนแผ่นเครปเพื่อให้พื้นผิวเท่ากัน ปาดครีมบางๆ ให้ทั่วแผ่นประมาณ 25 แผ่นขึ้นไป นำแผ่นเครปวางทับลงไปเป็นแผ่นสุดท้าย ใช้พิมพ์วงแหวนกลมช่วยแต่งเครปเค้กด้านข้างให้แน่นขึ้น หรือใช้วิปปิ้งครีมตกแต่งด้านข้างให้สวยงาม นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 5 ชั่วโมง เพื่อให้อยู่ตัวนำมาตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม เสิร์ฟคู่กับซอสสตรอว์เบอร์รี
เคล็ดลับ
1. การทำแป้งเครป สามารถนำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในเครื่องปั่น แทนการใช้ตะกร้อคนได้
2. ถ้าหากทำแป้งเครปแล้วเป็นเม็ด ให้กรองด้วยกระชอนแบบละเอียด เพื่อให้ได้เนื้อแป้งเครปที่เนียนขึ้น
3. การพักแป้งเครปในตู้เย็นทำเพื่อให้เนื้อแป้งเครปข้นขึ้นและฟองอากาศหายไป
4. วิธีการประกอบเครปเค้ก อาจใช้พิมพ์เค้กวงกลมเข็มขัดถอดก้นได้หรือพิมพ์วงแหวนกลม โดยนำแผ่นเครปวางในพิมพ์ปาดครีมบางๆ ให้ทั่ว นำแผ่นเครปวางจนหมด พิมพ์เค้กวงกลมเข็มขัดถอดก้นได้ช่วยให้ประกอบเครปเค้กได้ง่ายขึ้น
*******************************