เพื่อนๆ ครัวหลังบ้าน รู้จักกุ้งเต้นกันไหมคะ "กุ้งเต้น" เป็นเมนูอาหารอีสาน ที่นำกุ้งฝอยมายำสดๆ กุ้งในชามเลยโดดไปมาคล้ายกับการเต้น เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ง่ายซะจนไม่ต้องเปิดเตา รสชาติแซ่บจี๊ดจ๊าด คลุกเคล้ากับความเปรี้ยวเค็ม ออกมาเป็นรสกลมกล่อมที่ลงตัว!! กินเป็นกับข้าวคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็ได้ แต่เหมาะเป็นไปทางกับแกล้มมากกว่านะคะ เมนูนี้เป็นเมนูที่ทานแบบดิบๆ ควรระวังในเรื่องความสะอาดและไม่ควรกินบ่อยนะคะ ใครกังวลเรื่องพยาธิข้ามเมนูนี้ได้เลยจ้าาา
วัตถุดิบ กุ้งเต้น
1. กุ้งฝอยสด 250 กรัม
2. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
6. ตะไคร้ 3 ต้น
7. หอมแดง 4 ลูก
8. พริกแดงจินดา 5 เม็ด
9. ต้นหอม 3 ต้น
10. ผักชี 3 ต้น
11. ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
วิธีทำ กุ้งเต้น
1. นำกุ้งฝอยที่ได้มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำเอาไว้ค่ะ หากใช้กุ้งฝอยตัวใหญ่ให้เอาหนวดและกรีกุ้งออกก่อนค่ะ เวลาเคี้ยวแล้วจะได้ไม่แทงเหงือก
2. นำตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง และพริกแดงจินดามาซอย แล้วพักไว้เตรียมนำมาคลุกเคล้ากับกุ้ง
3. ใช้ตะแกรงช้อนกุ้งฝอยสด ๆ ขึ้นมาจากน้ำ โดยให้กุ้งสะเด็ดน้ำก่อนนำมาใส่ในชามผสม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปในชามผสม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติและปรุงเพิ่มตามชอบ
4. ใส่ผักที่ซอยเอาไว้ และหัวหอมซอยลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่า
หรือเสิร์ฟอีกแบบ โดยเราจะคลุกเคล้าเครื่องปรุงและผักที่ซอยเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่กุ้งฝอยลงไปข้างบนแล้วปิดฝาเสิร์ฟ ให้คนกินได้เขย่าก่อนกินจะทำให้กุ้งยังดิ้นอยู่
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666