วันนี้ครัวหลังบ้านหยิบเมนูที่หลายคนชอบทาน แต่หลายคนไม่ทาน แถมร้องยี้อีกต่างหาก นั่นก็คือเมนู "ต้มจืดมะระยัดไส้" เนื่องด้วยมะระมีรสขม หากไม่เลือกมะระให้ดีหรือไม่มีเคล็ดลับในการทำมะระ ก็จะทำให้ต้มจืดกลายเป็นต้มขมไปเลย วันนี้เรามีวิธีการทำต้มระยะยัดไส้ยังไงไม่ให้ขมมาฝาก ไม่ต้องไปเสี่ยงดวงซื้อว่าจะเจอขมหรือไม่ โดยมะระขึ้นชื่อว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา สารขมที่อยู่ในมะระช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อย ทำให้เจริญอาหารอีด้วย มาทำต้มระมะกินเองที่บ้านกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม หมูสับสำหรับยัดไส้
• หมูสับ
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1 ราก
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่ม) 1 ห่อเล็ก
ส่วนผสม ต้มจืดมะระยัดไส้
• มะระ 2 ลูก
• น้ำซุปกระดูกหมู 1 หม้อ (หรือน้ำซุปหมู, น้ำซุปไก่ 3 ลิตร)
• น่องไก่ 2 น่อง (หรือกระดูกหมู)
• เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก
• รากผักชี 1 ต้น
• กระเทียม
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู
• โดยนำกระดูกหมูไปล้างแล้วต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งก่อน แล้วนำกระดูกหมูที่ต้มครั้งแรกมาใส่หม้อ เติมน้ำ ต้มต่ออีก ประมาณ 1 ชั่วโมง เติมเกลือเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้น้ำซุปอร่อยแล้วค่ะ
วิธีทำมะระยัดไส้
• วิธีการเลือกมะระ ก็ให้ดูสีมะระที่เป็นสีเขียวอ่อน ให้เลือกที่ลูกมีนูนใหญ่ ๆ จะทำให้มะระไม่ขมมาก
• นำมะระมาผ่าเป็นท่อน ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกกับขูดตรงขาว ๆ ออก เพราะทำให้มะระขม
วิธีหมักหมูสับสำหรับยัดไส้
1. นำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาตำให้ละเอียด แล้วนำหมูสับมาคลุกกับสามเกลอเลยโดยใส่หมูในครก ใช้สากตำนิดหน่อย ทำให้เนื้อหมูสับเหนียวยิ่งขึ้น
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่น้ำมันหอย แล้วก็ใช้สากตำๆ คลุกๆ ให้เข้ากันดี
3. นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ นำมาคลุกกับหมูสับปรุงรส
4. จากนั้นเราก็เอามะระไปล้างน้ำเอาเกลือออก ทำให้สะอาด
5. นำหมูที่เราปรุงไว้แล้วมายัดใส่ในมะระ ยัดให้แน่นๆ เลยค่ะ
วิธีทำต้มจืดมะระยัดไส้
1. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ถ้าไม่มีน้ำซุปก็ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด
2. ใส่กระดูกหมู หรือน่องไก่แล้วแต่ชอบค่ะ ใส่ลงหม้อ
3. ใส่เห็ดหอมตามลงไป
4. จากนั้นใส่มะระยัดไส้ตามลงไป
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
6. จากนั้นก็ปิดฝา แล้วเปิดไฟค่อนข้างอ่อน ต้มต่อไปอีก 1 ชั่วโมง ต้มโดยไม่เปิดฝานะคะ จะช่วยลดความขมของมะระ
7. ผ่านไป 1 ชั่วโมง ต้มจืดมะระยัดไส้ก็สุกเรียบร้อยแล้ว โรยผักชีต้นหอม กระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666