วันนี้ขอนำเสนอเมนู "พะแนงเนื้อ" เชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของหลายคน เพราะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั่วประเทศ ตัวพริกแกงพะแนงเองจะมีส่วนคล้ายพริกแกงเผ็ดค่อนข้างมาก จะมีเพียงส่วนผสมไม่กี่อย่างที่แตกต่างออกไป แต่ในสมัยนี้มีพริกแกงสำเร็จรูปช่วยทำให้การทำอาหารง่ายขึ้น ทำให้ลดขั้นตอนการทำ ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป รสชาติของพะแนงจะมีความเข้มข้นด้วยตัวกะทิที่แตกมัน รสหวานนำเค็มตาม กับเนื้อวัวที่ต้มกับกะทิจนทำให้นุ่มไม่เหนียว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ นุ่มๆ เหมาะกินคู่กับเมนูพะแนงเนื้อมากๆ ถ้าอยากรู้วิธีการทำกันแล้ว มาดูกันเลย!
ส่วนผสม พะแนงเนื้อ
ㆍ เนื้อวัว 500 กรัม
ㆍ พริกแกงพะแนง 100 กรัม
ㆍหัวกะทิ 250 ml
ㆍหางกะทิ 450 ml
ㆍ พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ㆍใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ㆍ มะเขือพวง 150 กรัม
ㆍน้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ㆍน้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงพะแนง
ㆍพริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
ㆍพริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
ㆍตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ㆍหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ㆍกระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ㆍลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ㆍยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
ㆍผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
ㆍข่าซอย 1 ช้อนชา
ㆍรากผักชี 1 ½ ช้อนชา
ㆍกะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
วิธีทำ พะแนงเนื้อ
ㆍเตรียมน้ำพริกแกงพะแนง โดยโขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
ㆍเริ่มจากนำเนื้อวัวที่หั่นไว้แล้วลงไปรวนกับหางกะทิให้สุกประมาน 80-90% แล้วตักพักเอาไว้ วิธีนี้จะช่วยทำให้เนื้อวัวนุ่มไม่เหนียว พักไว้
ㆍจากนั้นตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงเคี่ยวสักครู่ ใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวด้วยสักพักใหญ่ๆ จนกะทิจะแตกมัน
ㆍตามด้วยเนื้อวัวที่เรารวนไว้แล้วในขั้นตอนแรก และใบมะกรูด
ㆍปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา จากนั้นใส่มะเขือพวงลงไปรอจนมะเขือสุก
ㆍเติมหางกะให้พอท่วมตั้งไฟจนเดือดโรยพริกชี้ฟ้าแดงลงไปเป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666