หลายคนคงรู้จักโรตี แป้งเหนียวนุ่มที่ทอดเป็นแผ่น ราดนมข้นโรยน้ำตาล เป็นของหวาน บางครั้งก็มีการประยุกต์ใส่ไส้ต่างๆ เช่น ใส่ไข่ กล้วยหอม แต่วันนี้เราจะมาทำเสนอวิธีทำ โรตีกรอบ เป็นอาหารว่าง ทอดกรอบ เคี้ยวเพลิน กินได้ทุกวัย ซึ่งโรตีกรอบ เดิมทีเป็นอาหารว่างที่คนมุสลิมจะทานคู่กับ แตออ หรือ ชาร้อนใส่น้ำตาล แต่ไม่ใส่นม โดยเพื่อนๆ สามารถทำตามได้เลย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก หรือจะทำขายก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม โรตีกรอบ
1. แป้งเอนกประสงค์(1) 800 กรัม
2. น้ำปูนใส 175 มิลลิลิตร
3. น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 10 กรัม
7. น้ำมันพืช(1) 100 มิลลิลิตร
8. แป้งเอนกประสงค์(2) 100 กรัม
9. น้ำมันพืช(2) 75 มิลลิลิตร
ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบโรตีกรอบ
1. น้ำตาล 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
3. ต้นหอมซอย
วิธีทำน้ำตาลเคลือบโรตีกรอบ
1. นำน้ำตาลและน้ำเปล่าผสมกันแล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนข้นเหนียว จากนั้นให้ใส่ต้นหอมซอยลงไปแล้วปิดไฟ ใช้ได้เลย
วิธีทำ โรตีกรอบ
1. นำน้ำปูนใส น้ำเปล่า ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืช(1) ผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี
2. นำแป้งเอนกประสงค์(1) มาผสมรวมกันให้เข้ากับน้ำที่ผสมไว้ในข้อที่ 1 ให้ค่อยๆ ผสมทีละน้อย จนแป้งเข้ากันดี แล้วพักแป้งไว้ 15 นาที
3. จากนั้นให้นำ แป้งเอนกประสงค์(2) ผสมเข้ากับน้ำมันพืช(2) แล้วพักไว้ก่อน
4. หลังจากพักแป้งไว้จนครบเวลา 15 นาทีแล้ว ให้นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ เป็นสี่เหลี่ยม
5. ทาส่วนผสมในข้อที่ 3 ให้ทั่วแผ่นแป้งที่รีดไว้ ให้เว้นขอบไว้เล็กน้อย จะทำให้ม้วนง่ายขึ้น
6. ม้วนแผ่นแป้งเข้าหากัน แล้วตกแต่งขอบแป้งเล็กน้อย
7. ยืดแป้งออกให้ยาวขึ้น แล้วตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ท่อน แล้วตัดซอยแป้งให้เป็นชิ้นเล็กๆ
8. จากนั้นวางแป้งลงแล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบางและยาว
9. ตั้งน้ำมันให้พอท่วมเวลาทอดแป้ง ใช้ไฟกลางๆ จากนั้นนำแป้งลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
10. พักแป้งทิ้งไว้จนเย็นสนิท
11. นำแป้งมาทาเคลือบด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ หลังจากทิ้งไว้ตัวน้ำตาลเย็น น้ำตาลจะขึ้นเกล็ดขาว
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666