สำหรับเมนูวันนี้ที่เราจะเอามาฝากเพื่อนๆ ได้แก่ขนมไทยที่คุ้นเคย คุ้นชินกันดี นั่นก็คือ ข้าวเหนียวดำเปียก ขนมหวานแบบไทยๆ ที่ใครได้กินแล้วรับรองว่าอร่อย อิ่มท้อง ราดกะทิเข้มข้น อาจจะใส่เผือกต้ม มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด หรือลำไย มีรสชาติหวานหอม มัน ละมุนลิ้นมาก ตามมาดูสูตรพร้อมวิธีทำกันได้เลย
✨ ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำเปียก
1. ข้าวเหนียวดำ 300 กรัม
2. น้ำเปล่า 500 - 800 มิลลิลิตร
3. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
5. น้ำแป้งมัน ¼ ถ้วยตวง (แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ)
6. เผือกนึ่ง(หั่นเต๋า) 1 ถ้วยตวง
✨ ส่วนผสม กะทิราดหน้า
1. กะทิ 2 ถ้วยตวง
2. เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
✨ วิธีทำ ข้าวเหนียวดำเปียก
1. นำข้าวเหนียวดำมาล้างน้ำประมาณ 2 – 3 รอบ แล้วนำข้าวเหนียวดำมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืน
2. เมื่อแช่น้ำแล้วนำข้าวเหนียวมาล้างอีกประมาณ 1 – 2 รอบ แล้วเทใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำ
3. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่ข้าวเหนียวดำลงไป แล้วต้มประมาณ 30 นาที (ระหว่างต้มต้องคนตลอด
เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวไหม้ก้นหม้อ)
4. เมื่อข้าวเหนียวบานสุกแล้ว ใส่น้ำตาลทั้ง 2 อย่างลงไปต้มจนน้ำตาลละลายหมด ค่อยๆ เทน้ำแป้งมัน และใส่เผือก ต้มให้ข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้
5. ตั้งหม้อไฟกลางใส่กะทิ ใบเตย และเกลือลงไป ต้มจนกะทิข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
6. ตักข้าวเหนียวดำใส่ชาม ราดหน้าด้วยกะทิ พร้อมทาน
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666