ขนมดอกจอกเป็นขนมไทยโบราณที่มีแค่พิมพ์รูปดอกจอกก็สามารถทำได้แล้ว นำไปทอดจนกรอบ หอมอร่อย มีรสชาติของกะทิ และงาดำ สูตรและวิธีทำนั้นไม่ยุ่งยาก สามารถทำขายได้ สร้างอาชีพได้เลย คนขายทอดเพลินคนซื้อก็กินเพลินเช่นกัน กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พร้อมแล้วมาดูสูตรและวิธีทำด้านล่างได้เลยค่ะ
ส่วนผสมในการทำขนมดอกจอก
1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2. แป้งมัน 100 กรัม
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
7. เกลือป่น 2 ช้อนชา
8. น้ำปูนใส 150 มิลลิลิตร
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมดอกจอก
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด และผสมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ผสมของแห้งให้เข้ากันก่อน
2. ใส่กะทิลงไปนวดแป้ง จากนั้นใส่ไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน จนได้น้ำแป้งเนื้อเนียน
3. ใส่งาลงไปคนผสมเป็นอันดับสุดท้าย ก่อนนำไปทอด เพื่อป้องกันงาบวมน้ำ
4. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน เช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน แล้วจึงจุ่มลงน้ำแป้ง หากแป้งข้นเกินไป อาจเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย พอแป้งติดพิมพ์ก็นำจุ่มลงในน้ำมัน ทอดจนแป้งออกจากพิมพ์ ทอดต่อจนเหลือง ตักขนมขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้ให้ขนมเย็นสนิท ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666