ขนมปั้นขลิบ หรือเรียกอีกอย่างว่า ขนมปั้นสิบ เป็นอาหารว่างหน้าตาคล้ายกะหรี่ปั๊บแต่ลูกเล็กกว่า และแป้งกรอบกว่า ชิ้นพอดีคำ โดยวันนี้ครัวหลังบ้าน นำสูตรมาฝากกัน โดยนำสูตรไส้ปลาที่เป็นไส้ที่นิยมทานกัน ไส้ปลาหวานมันเค็ม รสชาตินัวกำลังดี เคี้ยวเพลินอร่อยลืมอ้วนกันเลย
ขนมปั้นขลิบ หรือขนมปั้นสิบ ไส้ปลา
ส่วนผสมแป้งปั้นขลิบ
1. แป้งสาลี 3 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่เล็กสุด 1 ฟอง
7. น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแป้งปั้นขลิบ
1. นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด และไข่ไก่ มาผสมรวมกัน แล้วค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ
2. นำน้ำกะทิและน้ำปูนใสใส่รวมกันค่อยๆ เทใส่ลงในแป้ง นวดไปจนน้ำปูนใสกับกะทิหมด นวดแป้งต่อจนแป้งเนียน
ส่วนผสม ไส้ปลา
1. พริกไทย 1 ช้อนชา
2. รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
7. ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 1/4 ถ้วย
8. หัวไชโป้หวานสับละเอียด 1/4 ถ้วย
9. เนื้อปลาแห้งคั่ว ป่นละเอียด 1/2 ถ้วย
วิธีทำปั้นขลิบไส้ปลา
1. ทำไส้ปลา โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่เครื่องโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่หอมแดงและปลาลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ผัดให้ค่อนข้างแห้ง ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนรี
3. แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนเล็กกลม รีดแป้งให้เป็นแผ่นกลมแบนและบาง ใส่ไส้ลงไปตรงกลางแผ่นแป้ง พับขอบแป้งให้ปลายติดกันทั้งสองข้าง ใช้นิ้วค่อย ๆ บีบปลายแผ่นแป้งประกบ จับจีบให้สวยงาม
4. นำขนมที่ปั้นไว้ลงทอดใช้ไฟ กลางค่อนข้างอ่อน จนสุกตักขึ้น ปล่อยขนมให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ปิดให้สนิท
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com