วันนี้ครัวหลังบ้านจะชวนเพื่อนๆ มาทำขนมไทยๆ อย่าง “ขนมกลีบลำดวน” โดยเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ก็คือ หน้าตาของขนมคล้ายดอกลำดวน และมีกลิ่นหอมของควันเทียน เนื้อขนมร่วนเบาละลายในปาก เพราะมีวัตถุดิบแค่แป้งและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ไปดูขั้นตอนและวิธีการทำที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
2. น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย
3. เกลือ ½ ช้อนชา
4. น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
5. เทียนสำหรับอบควันเทียน
6. ไข่แดง 1 ฟอง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์สักประมาณ 3 ครั้งเพื่อให้แป้งร่วน แล้วนำไปผสมกับน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อน 2 ครั้งเพื่อให้ร่วนและเบา
2. นำส่วนผสมทั้งสองอย่างผสมเข้าด้วยกัน จึงผสมกับเกลือและคนเบาๆ ด้วยไม้พายเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทน้ำมันพืชลงไปผสม และขยำแบบเบาๆ ไปเรื่อยจนเนื้อแป้งเกาะกัน อย่าให้เหลวจนเกินไปเวลาปั้นแป้งจะไม่ติด พักแป้งไว้สัก 10 นาทีก่อนนำไปปั้น
3. จากนั้นแบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็กๆ แล้วป้นเป็นก้อนกลมๆ ตัดสี่ส่วน จะได้กลีบลำดวน 4 กลีบ เอา 1 กลีบไปปั้นเป็นลูกกลมๆ เพื่อจะเป็นเกสร และประกอบสามกลีบ นำเกสรวางไว้ตรงกลาง กดให้แน่นเล็กน้อย วางไว้บนถาด จากนั้นแต้มไข่แดงตรงเกสร
4. เมื่อได้กลีบลำดวนครบจำนวนแล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ160 องศาประมาณ 15 นาที อย่าให้สีเข้มเกินไป ขนมจะไม่สวย
5. เมื่อนำออกจากเตาแล้วนำมาพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปอบควันเทียน เพื่อให้มีกลิ่นหอมควันเทียน สามารถเก็บไว้ได้นานในกล่องปิดฝา
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666