ต้มจับฉ่าย เป็นเมนูต้มที่มีผักเป็นองค์ประกอบหลัก อาจจะใส่พร้อมกับกระดูกหมู เนื้อหมู หรือหมูสาม ชั้นโดยคำว่า จับฉ่ายเป็นภาษาจีน “จับ” แปลว่า สิบ “ฉ่าย” แปลว่า ผัก ดังนั้นความหมายของ “จับฉ่าย” คือ ผักสิบอย่าง เป็นที่มาของการนำผักหลายๆ ชนิดมาต้ม/เคี่ยว ในหม้อรวมกัน จนทำให้เปื่อยและนุ่ม จึงทานง่าย ถึงแม้ว่าสมัยนี้จะปรับเปลี่ยนใช้ผักไม่ถึง 10 อย่าง แต่ที่ขาดไม่ได้คือ หัวไชเท้า เพราะหัวไชเท้าจะช่วยทำให้น้ำซุปมีความหวานอมเปรี้ยว ให้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม เหมาะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยซดคล่องคอกันสุดๆ ที่สำคัญ ทำครั้งเดียว เก็บไว้กินได้นานหลายมื้อ ยิ่งต้มจนกระทั่งน้ำเหลือน้อย และใส่น้ำเข้าไปใหม่ เพื่อต้มต่อจนกระทั่งกลายเป็นน้ำขลุกขลิกยิ่งทำให้รสชาติเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม ต้มจับฉ่าย
1. รากผักชี 2 ชิ้น
2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
4. กระดูกอ่อนหมู 200 กรัม
5. หัวไชเท้า (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น) 1 หัว
6. น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
7. เห็ดหอมสด 5 ดอก
8. ผักต่าง ๆ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) น้ำหนักรวม 500 กรัม เช่น
• คะน้า
• ผักกาดขาว
• กะหล่ำปลี
• ใบขึ้นฉ่าย
• ดอกกะหล่ำ
• ผักกวางตุ้ง
(หรือผักอื่นๆ ตามชอบ)
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มจับฉ่าย
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา
4. ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟ
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666