ขนมเบื้องญวน เป็นเมนูอาหารเวียดนาม ชื่อว่า “บั๊ญแส่ว” เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารว่างที่เริ่มหาทานยากขึ้นทุกวัน ตัวแป้งจะมีความบางกรอบมีสีเหลืองอ่อนจากขมิ้น ด้านในมีไส้ขนมเบื้องที่ทำจากกุ้งสับผัดกับเครื่องต่างๆ เช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ผักกาดเค็ม จนได้รสชาติที่แสนอร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจ อร่อยลงตัว วิธีทำก็ไม่ยากใครๆ ก็ทำกินได้ คนชอบขนมเบื้องญวณต้องลอง !!
ส่วนผสมแป้ง
▸แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
▸แป้งถั่วเขียว 75 กรัม
▸ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
▸เกลือ 1 ช้อนชา
▸น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
▸ไข่เป็ด 1 ฟอง
▸กะทิ 1½ ถ้วย
▸น้ำปูนใส 1½ ถ้วย
ส่วนผสมไส้
▸เนื้อกุ้งบด 130 กรัม
▸มะพร้าวขูดขาว 100 กรัม
▸หอมแดง (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
▸มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
▸เกลือ ปรุงรส
▸พริกไทยขาว ปรุงรส
▸เต้าหู้เหลือง 85 กรัม
▸หัวผักกาดเค็ม 60 กรัม
▸น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
▸ถั่วงอก 150 กรัม
▸ใบมะกรูด (ซอย) 3 ใบ
▸พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นฝอย) 1 เม็ด
▸ถั่วลิสงคั่วป่น 50 กรัม
▸น้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
▸น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
▸ต้นหอม (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
▸ใบผักชี สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ทำตัวแป้ง โดยใส่แป้งทั้งสองชนิด ผงขมิ้น เกลือ น้ำตาลปี๊บ ไข่เป็ด และกะทิเล็กน้อยเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำให้น้ำตาลละลายดี นวดประมาณ 2 นาที ก่อนที่จะใส่กะทิที่เหลือ และน้ำปูนใสลงไป ผสมให้เข้ากัน พักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
2. เตรียมไส้ โดยสับเนื้อกุ้ง มะพร้าว และหอมแดงเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย พักไว้
3. ตั้งน้ำมันรำข้าวในกระทะ หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กยาว นำไปทอดในน้ำมัน ตักขึ้นพักไว้ หั่นหัวผักกาดเค็มเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผัดต่อให้พอเหลือง ตักออกมาพักไว้เช่นกัน
4. ในกระทะใบเดิม ใส่มันกุ้งและส่วนผสมกุ้งที่พักไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ใส่ถั่วงอก ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงลงไป เคล้าให้เข้ากันดี ใส่เต้าหู้ และหัวผักกาดเค็มที่พักไว้ลงไปพร้อมกับถั่วลิสง เคล้าให้เข้ากัน ตักออกมาพักไว้
5. เมื่อต้องการกรอกแป้งขนมเบื้องญวน ก็ให้เอาน้ำมันรำข้าวทากระทะให้ทั่วๆ ตั้งไฟให้ร้อนดี ตักแป้ง 1 ทัพพีใส่ลงไป กรอกให้เป็นแผ่นบางๆ หยอดน้ำมันริมๆ กระทะอีกครั้งเพื่อให้แป้งกรอบ ใช้ไฟอ่อนๆ พอแป้งกรอบ ก็ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอม และผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน
6. ทำน้ำอาจาด โดยละลายน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ นำไปตั้งไฟให้ละลายดี พักให้เย็นลง ผ่าแตงกวาเป็นสี่ส่วนแล้วซอยบางๆ ซอยหอมแดงและพริกบางๆ ใส่น้ำอาจาด เสิร์ฟกับขนมเบื้องญวน
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
▸น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
▸น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
▸เกลือป่น ½ ช้อน
▸พริกชี้ฟ้าแดง บดหยาบ 4 เม็ด
▸หอมเล็ก ซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ
▸แตงกวาหั่นตามขวาง
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่น เข้าด้วยกัน ตั้งไฟจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น
2. ตักส่วนผสมในข้อแรกใส่ถ้วย ตามด้วยพริกชีฟ้า หอมเล็ก และแตงกวา ผสมพอเข้ากัน เตรียมไว้รับประทานกับขนมเบื้องญวน
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com