พูดถึงอาหารอีสาน "ลาบหมู" หรือเรียกอีกอย่างว่า "ลาบอีสาน" คงเป็นอันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะเป็นได้ทั้งเมนูกับข้าว และกับแกล้ม แถมยังเป็นเมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นร้านส้มตำ หรือร้านอาหารแพง ยันไปจนถึงข้าวราดแกง ก็มักจะมีเมนูนี้อยู่ในรายการอาหาร สำหรับใครที่ชื่นชอบรสชาติจัดจ้านห้ามพลาด !! ลาบหมู(ลาบอีสาน) มีขั้นตอนทำที่ง่ายมาก ส่วนผสมและวัตถุดิบมีไม่กี่อย่าง ใครชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย ก็จัดได้ตามชอบ หอมกลิ่นข้าวคั่ว มีรสเปรี้ยวจากมะนาว ทานเคียงกับผักสด อร่อยเหาะ ว่าแล้วก็ไปจดส่วนผสมเตรียมวัตถุดิบทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำลาบ
▸หอมแขก
▸มะนาว
▸ผงปรุงรส
▸ข้าวคั่ว
▸พริกป่น
▸น้ำตาลปี๊บ
▸น้ำปลา
▸หมูบด
▸ตับหมู
▸หนังหมู
ผักสำหรับใส่ลาบ
▸ผักแพว
▸สะระแหน่
▸ต้นหอม
▸ผักชีฝรั่ง
ผักเคียง
▸แตงกวา
▸กระหล่ำ
▸ผักกาด
▸มะเขือ
▸ถั่วฝักยาว
▸อื่นๆ ตามชอบ
วิธีการทำลาบหมู
1. นำหมูบดที่เตรียมไว้ ตั้งไฟรวนให้หมูสุก เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เมื่อหมูเริ่มสุก ใส่ ตับและหนังหมู ลงไปรวนให้สุกทั้ง 3 อย่าง เมื่อทุกอย่างสุกเรียบร้อยแล้ว ยกลงจากเตาได้เลย
2. เรามาเตรียมหั่นผักที่จะใส่ลาบกันเลย นำต้นหอมมาซอย ผักชีฝรั่ง และผักแพว (สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบกลิ่นของผักแพว ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ) หอมแดงซอย เมื่อซอยทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราไปทำลาบกันเลย
3. ปรุงรสชาติเพิ่มความหอมให้ลาบด้วยการ ใส่ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ เติมความเผ็ดด้วย พริกป่น 2-3 ช้อนโต๊ะตามชอบ หลังจากนั้นใส่ น้ำปลา ตัดรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บเคี่ยว หลังจากนั้น เติมความเปรี้ยวด้วย มะนาว ประมาณ 1 ลูก คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน (สามารถชิมรสชาติ ปรุงได้ตามชอบเลยครับ)
4. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่ ผักที่เราซอยไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูลาบ
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com