กลับมาอีกครั้งกับอาหารเกาหลีแนวสตรีทฟู้ด ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทยตอนนี้ อย่างคอร์นด็อกชีส ไส้กรอกและชีสพันด้วยแป้ง ทอดหอมกรอบ เหลืองน่ากิน กัดปุ๊บชีสเยิ้มๆ ทะลักออกมา หรืออีกสูตรเพิ่มมันฝรั่งหั่นเต๋าลงไปบนตัวแป้ง ทำให้ได้เท็กซ์เจอร์ไปอีกแบบ สำหรับสายชีสเลิฟเวอร์ บอกเลยว่าห้ามพลาด เรามาดูวิธีทำทำเลย
คอร์นด็อก เมนูสตรีทฟู้ดเกาหลี
คอร์นด็อก ออริจินอล (Corn dog Original)
วัตถุดิบทำคอร์นด็อก ออริจินอล
1. ยีสต์แห้ง 4 กรัม
2. น้ำอุ่น 160 มิลลิลิตร
3. น้ำตาล 30 กรัม
4. เกลือ 4 กรัม
5. แป้งขนมปัง 200 กรัม
6. ไส้กรอก
7. มอสซาเรลล่าชีส
8. น้ำตาลทรายละเอียด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำคอร์นด็อก ออริจินอล
1. นำยีสต์ และน้ำตาล ใส่ลงในน้ำอุ่น จากนั้นคนให้เข้ากัน
2. นำแป้งขนมปัง และเกลือมาผสมกัน จากนั้นจึงเอามาผสมกับส่วนผสมของยีสต์และน้ำอุ่น
3. ใช้ช้อนคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แต่อย่าเพิ่งนวด
4. พักแป้งไว้ในอุณหภูมิห้อง โดยใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด มาคลุมด้านหน้าไว้ พักแป้งจนแป้งโดว์ฟูและมีขนาดเพิ่มขึ้นประมาณ 1 เท่าตัว
5. หั่นไสเกรอก และมอสซาเรลล่าชีส เป็นขนาดตามต้องการ แล้วนำมาเสียบไม้
6. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน (อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียส)
7. นำไส้กรอกและชีสที่เสียบไม้ไว้ ลงมาชุบกับแป้งโดว์ ค่อยๆ หมุนจนแป้งเคลือบรอบชิ้นไส้กรอกจนหมด
8. จากนั้นนำมาชุบเกล็ดขนมปัง หรือเฟร้นช์ฟรายด์ตามชอบ แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันที่ตั้งกระทะไว้
9. คอยพลิกฮอทดอกเรื่อยๆ ทอดจนมีสีเหลืองทอง นำขึ้นจากกระทะมาสะเด็ดน้ำมัน
10. นำไปชุบน้ำตาล และราดซอสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
คอร์นด็อก โปเตโต้ (Corn dog Potato)
วัตถุดิบทำคอร์นด็อก โปเต้โต้
1. มอสซาเรลลาชีส 400 กรัม
2. แป้งขนมปัง 300 กรัม
3. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 30 กรัม
5. เกลือ 5 กรัม
6. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. แป้งขนมปัง 100 กรัม (สำหรับชุบ)
9. มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
10. ไส้กรอก 4 ชิ้น
11. น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
12. มัสตาร์ด ซอสพริก สำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำคอร์นด็อก โปเต้โต้
1. นำแป้งขนมปังใส่ลงในชามผสม ตามด้วยยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน
2. จากนั้นเติมไข่ไก่และน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน และพักแป้งไว้เป็นเวลา 15 นาที
3. นำมอสซาเรลลาชีส มาหั่นเป็นชิ้นแท่ง ให้ได้ความยาว 4 ซม. และหนาประมาณ 1 ซม.
4. เสียบไส้กรอกไซส์มินิ ต่อด้วย มอสซาเรลลาชีส ที่หั่นเตรียมไว้
5. จากนั้นนำมาชุบแป้งที่ผสมเตรียมไว้ โปะด้วยมันฝรั่งหั่นเต๋า แล้วชุบด้วยแป้งขนมปัง ก่อนนำไปทอด
6. นำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ เมื่อคอร์นด็อกสีเหลืองทอง นำขึ้นจากน้ำมัน และพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจัดเสิร์ฟ
7. ราดด้วยมัสตาร์ดและซอสพริก