สวัสดีค่าาาา วันนี้ครัวหลังบ้านมาเอาใจสายหวานกันบ้าง ขอนำเสนอวิธีทำพุดดิ้งคาราเมลนมสด เนื้อเนียนนุ่ม เด้งดึ่ง หวานฉ่ำ วิธีทำก็แสนจะง่าย วัตถุดิบก็มีไม่กี่อย่าง ทำกินเองก็อร่อยฉ่ำวาว เอาไปทำขายก็ได้นะคะ กำไรงามเพราะต้นทุนต่ำมาก ส่วนผสมหลักๆ มีแค่น้ำตาลกับนม ใครอยากทำขายเอาสูตรนี้ไปใช้ได้เลยจ้าาาา
สูตร พุดดิ้งคาราเมลนมสด หวานฉ่ำ
ส่วนผสม คาราเมล
⬥ น้ำตาลทราย 90 กรัม
⬥ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
⬥ น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม พุดดิ้ง
⬥ ผงเจลาติน 6 กรัม
⬥ นมจืดเย็น 60 กรัม
⬥ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
⬥ นมสดจืด 310 กรัม
⬥ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
วิธีทำคาราเมล
1. ทำคาราเมลโดยเทน้ำตาลและน้ำเปล่าลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟค่ะ ใช้ไฟอ่อน *ข้อสำคัญคือห้ามเอาช้อนไปคน* รอไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้เอง
2. เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นคาราเมลแล้วให้ใส่น้ำร้อนลงไป *ขอย้ำว่าต้องใส่น้ำร้อนหรืออุ่น* ห้ามใส่น้ำเย็นเด็ดขาด ไม่งั้นคาราเมลเดือด ๆ จะพุ่งใส่ตัวเราทันทีค่ะ
3. เทคาราเมลที่ยังร้อนอยู่ใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ค่ะ อย่าปล่อยให้เย็นลงในอุณหภูมิห้องนะคะ ไม่งั้นคาราเมลจะเหนียวและเทลงถ้วยไม่ได้ค่ะ หลังจากเทแล้วปล่อยให้เย็นค่ะ
วิธีทำคาราเมลพุดดิ้ง
1. เทนมจืดเย็นผสมกับผงเจลาติน แล้วปล่อยไว้สักพักให้เจลาตินพองตัว
2. จากนั้นใช้ไฟอ่อนต้มนมให้อุ่น ระวังอย่าให้เดือดนะคะ
3. ใส่น้ำตาลและกลิ่นวานิลลา คนให้ละลาย จากนั้นปิดไฟ
4. ใส่นมเจลาตินที่พองตัวแล้วลงไปแล้วคนให้ละลายให้หมด
5. เทนมพุดดิ้งใส่ถ้วยคาราเมลค่ะ
6. แช่ตู้เย็นข้ามคืน เวลากินให้เอาก้นคาราเมลมาจุ่มน้ำอุ่นสัก 5 วินาที แล้วแช่ถ้วยพุดดิ้งลงในชามน้ำอุ่นอีก 5 วินาที เวลาจะเอาพุดดิ้งออกจากถ้วยให้เขย่าซ้าย-ขวาค่ะ ถ้าเขย่าแบบบน-ล่าง พุดดิ้งเสียทรงค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ มากินพุดดิ้งเนื้อเนียน ๆ กันค่ะ