วิธีทำ หมี่กรอบชาววังสูตรโบราณ พร้อมเคล็ดลับหมี่กรอบ และน้ำปรุงเลิศรส

วิธีทำ หมี่กรอบชาววังสูตรโบราณ พร้อมเคล็ดลับหมี่กรอบ และน้ำปรุงเลิศรส OHO999.com

        หมี่กรอบชาววัง เป็นเมนูของว่างโบราณ ที่มีตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ด้วยความกรอบของหมี่ผสมผสานของน้ำปรุงที่มีรสหวานนำ เปรี้ยวตาม โดยเคล็ดลับอยู่ที่ผิวและน้ำส้มซ่า ซึ่งมีกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผิวก็จะฝานเป็นชิ้นเล็กๆ โรยบนหน้าหมี่กรอบหลังจากปรุงเสร็จเพื่อให้มีกลิ่นหอม และจุดเด่นอีกอย่างสำหรับสูตรนี้คือ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ซอสหรือสีผสมอาหารใดๆ เลย แต่เป็นสีจากธรรมชาติ


หมี่กรอบชาววังสูตรโบราณ

หมี่กรอบชาววังสูตรโบราณ OHO999.com

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

        ㆍ เส้นหมี่ห่อเล็ก 1 ห่อ 400 กรัม โดยประมาณ

        ㆍ เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 500 กรัม

        ㆍ กุ้งนาง 4 ตัว (มากน้อยตามชอบ)

        ㆍ เต้าหู้แข็งหั่นเล็ก ๆ 2 ชิ้น

        ㆍ ไข่เป็ด 2 ฟอง

        ㆍ ใบกุยช่ายหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง

        ㆍ กระเทียมดองหั่นแว่น 1 ถ้วยตวง

        ㆍ ถั่วงอก 200 กรัม

        ㆍ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 เม็ด

        ㆍ ผักชีเด็ดเป็นใบสักเล็กน้อย

        ㆍ ผลส้มซ่า 1 ลูก

        ㆍ หอมแดง 3 หัว

        ㆍ กระเทียม 3 กลีบ

เครื่องน้ำปรุง

        ㆍ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

        ㆍ เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

        ㆍ น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

        ㆍ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

        ㆍ ส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

        ㆍ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

        ㆍ น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ให้ใช้น้ำมะนาวแทน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ เส้นหมี่กรอบ

        1. เตรียมเส้นหมี่สำหรับทอด โดยแกะเส้นหมี่ออกจากห่อนำไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 5 นาที นำขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ผสมน้ำเปล่า 2 ถ้วย กับน้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะเตรียมไว้

        2. นำเส้นหมี่ที่สะเด็ดน้ำจนหมาด ๆ แล้วใส่ลงในหม้อใบใหญ่มีฝาปิดมิด นำน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้พรมให้ทั่วหมี่ ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที พลิกเส้นหมี่กลับไปมา พรมน้ำซ้ำอีกครั้ง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที ด้วยวิธีการเช่นนี้จะทำให้เส้นหมี่นุ่มนิ่มขึ้น

        3. กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟอ่อนรอให้น้ำมันร้อน เวลาทอด ทอดทีละน้อย ถ้าเส้นเปียกน้ำมันจะกระเด็น ถ้าเป็นเส้นแห้งคลี่เส้นออกก่อนทอด ไม่อย่างนั้นเส้นจะไม่พองออก จับตัวกันเป็นก้อน ทอดเสร็จใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น แล้วปิดฝา

📌TIP เคล็ดลับในการเตรียมหมี่

        ไม่ควรแช่เส้นหมี่ให้นาน เพราะจะกรอบง่าย แต่นิ่มไว ตรงนี้สำคัญมาก เพราะเส้นหมี่ในปัจจุบันมีกรรมวิธีอบแห้งเพื่อให้นิ่ม ไม่แข็งกระด้างเหมือนสมัยก่อน ตามสูตรดั้งเดิมเค้าบอกให้ใส่พริกแห้งปนลงไปในน้ำมันเพื่อให้เส้นมีสีส้นและระหว่างทอดอย่าลืมเอากระชอนตักเศษเส้นหมี่ดำ ๆ ในกระทะทิ้งไป เป็นวิธีการทำให้น้ำมันสะอาด ใช้ได้นาน หากไม่ช้อนออกจะมีเส้นไหม้

วิธีทำน้ำปรุงหมี่

        1. ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม ล้างให้สะอาด แล้วนำมาสับรวมกันให้ละเอียดมาก ๆ แล้วพักไว้

        2. หั่นหมูเนื้อแดงเป็นเส้นยาวประมาณ 2 ซม. ปอกเปลือกกุ้งนาง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

        3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่หอมกับกระเทียมสับละเอียด เจียวสักครู่ พอเริ่มเหลืองใส่หมูและกุ้งลงไปผัด ใส่เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ ผัดไปสักครู่ ให้ได้กลิ่นหอม ๆ ใส่เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ส้บ กุ้งสับละเอียด หรือจะใส่กุ้งทั้งตัวก็ได้นะคะ

        4. เติมน้ำตาลทรายลงไปในกระทะ คนจนน้ำตาลทรายละลายหมด เติมน้ำส้มมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา โดยปรุงให้ออกรสหวานเปรี้ยวนำ

        5. ล้างผลส้มซ่า คั้นเอาแต่น้ำ ใส่ลงในน้ำปรุงหมี่ที่ผัดในกระทะ หั่นผิวส้มซ่าเป็นเส้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วแยกไว้สำหรับโรยหน้าหมี่ หั่นผิวส้มซ่าต้องระวังอย่าให้ติดผิวสีขาวใต้เปลือก จะทำให้มีรสขม

        6. ชิมรสน้ำปรุงที่เคี่ยวในกระทะ เมื่อได้รสที่ต้องการ ตักเนื้อหมู เนื้อกุ้ง พักไว้ในถ้วย เคี่ยวน้ำที่เหลือในกระทะต่อจน เหนียวข้น สาเหตุที่ให้พัก เนื้อหมูและกุ้ง เพราะจะทำให้แข็ง เมื่อน้ำเหนียวข้นแล้วค่อยนำเนื้อหมู และเนื้อกุ้งกลับลงไป คนผสมต่อ แล้วค่อยตักขึ้นใส่ชามพักรอไว้

        7. ตั้งกระทะเตรียมคลุกหมี่ โดยใช้ไฟกลาง ตักน้ำปรุงหมี่ลงอุ่น ใส่เส้นหมี่ที่ทอดไว้ลงไป ให้เส้นหมี่กระจาย แล้วคลุกเคล้า ให้ส่วนผสมเข้ากันถ้วนทั่ว เส้นหมี่สีแดงสดสวยโดยไม่ต้องเติมสี หรือใส่น้ำสีแดงใด ๆ ลงไป สีแดงจากมันแดงตรงหัวกังสด เราก็ได้แดงแบบธรรมชาติแล้วค่ะ ก่อนเสิร์ฟ ตักใส่จานโรยหน้าตกแต่งให้สวยงามด้วยกระเทียม

ส้มซ่า OHO999.com

📌TIP เคล็ดลับในการปรุง

        การปรุงรสน้ำคลุกหมี่จะต้องมีส่วนผสมน้ำปรุงรส 5 ชนิด อันได้แก่ น้ำส้มซ่า ส้มมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปิ้บ ที่สำคัญถ้าขาดส้มซ่าจะทำให้เสียรสชาติ เพราะทั้งน้ำส้มซ่าที่เป็นส่วนผสมของน้ำปรุง และเปลือกที่นำมาหั่นฝอย ๆ แล้วโรยหน้า จะให้กลิ่นหอมเวลาทาน ถือเป็นเสน่ห์ของหมี่กรอบชาววังสูตรโบราณ และการใส่หัวมันกุ้งลงไป เพื่อให้ตัวหมี่มีสีแดงธรรมชาติ ของน้ำปรุง



ทดลองเล่นสล๊อตฟรีที่นี่

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa