วันนี้ครัวหลังบ้าน มีสูตรเมนูไข่มาฝาก ถึงจะเป็นเมนูไข่ง่ายๆ แต่ไม่ธรรมดานะ เพราะเราจะมาทำ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น กัน มีครบทั้งความหอมอร่อย เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น กินง่ายคล่องคอ ได้กลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นสุดๆ ซึ่งบอกเลยว่าวิธีทำคือง่ายมากๆ ตามเรามาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. เนื้อกุ้ง 1 ตัว (แกะเปลือกออกทั้งหมด)
3. นารูโตะมากิ 1 ชิ้น (หั่นแว่น)
4. ต้นหอมซอย 1 ชช.
5. เห็ดหอมแห้ง 1 ดอก (แช่น้ำแล้วบั้งดอกให้สวยงาม)
6. โชยุ 1/2 ชช.
7. ปลาคัตซึโอะแห้ง 5 กรัม
8. มิริน 1/2 ชต.
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. นำน้ำปล่าผสมกับปลาคัตซึโอะแห้ง นำเข้าไมโครเวฟ 5 นาที จากนั้นกรองด้วยกระชอนตาถี่ก็จะได้น้ำซุปปลาใสๆแล้วค่ะ พักไว้ให้เย็น
2. เติมไข่ไก่ ,มิริน ,โชยุ ค่อยๆเติมน้ำซุปปลาลงไปในชามไข่ ระหว่างนี้ก็ตีไข่ไก่ไปด้วย กรองไข่ด้วยกระชอนตาถี่ เนื้อไข่จะได้เนียน
3. ตั้งซึ่งนึ่งให้เดือดนำไข่ลงนึ่ง 10 นาที ใช้ไฟอ่อน
4. เติมเห็ดหอม ,กุ้ง ,นารูโตะมากิ บนหน้าไข่ตุ๋น ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที
5. ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยต้นหอมเป็นอันเสร็จ
************************************