ออมุกหรือโอเด้ง มีลักษณะคล้าย ๆ กับลูกชิ้นปลาหรือลูกชิ้นเต้าหู้ปลาของบ้านเรา เป็นแผ่นบาง ๆ พับไปพับมาแล้วเสียบไม้ แต่ไม่นิยมจิ้มน้ำจิ้มหรือซอสเหมือนบ้านเราเพราะออมุกหรือโอเด้งจะต้มอยู่ในน้ำซุปปลาที่ในน้ำซุปนั้นมีความนัวจากผงซุปปลาและซีอิ๊วขาวที่ปรุงรสกลมกล่อมอยู่แล้วจึงไม่ต้องจิ้มอะไรเพิ่ม เป็นอาหารที่คนเกาหลีนิยมเป็นอย่างมากในช่วงหน้าหนาว เพราะช่วยคลายหนาวได้ดีทีเดียว เพื่อนๆไปดูส่วนผสม และวิธีทำ กันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ปลาแผ่นเกาหลี 5 แผ่น
2. หัวไชเท้า 1 ถ้วย
3. ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 1/3 ถ้วย
4. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
5. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เครื่องปรุง
1. ผงซุปปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. พับปลาแผ่นตามยาว 3 ทบ เสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้น
2. ตั้งกระทะต้อมหัวไชเท้ากับน้ำ 4 ถ้วย พร้อมใส่ผงซุปปลา ประมาณ 15 นาที
3. เบาไฟลง เติมเกลือ ซีอิ๊วขาว นำปลาแผ่นลงต้มต่อ 5 นาที
4. โรยต้นหอมญี่ปุ่น พริกชี้ฟ้าซอย ปิดไฟ เสริฟได้
********************************